ออสเตรเลียช่วยวาฬนำร่องเกยตื้นได้ 108 ตัว สลดตายเกือบ 350 ตัว

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ออสเตรเลียช่วยวาฬนำร่องเกยตื้นได้ 108 ตัว สลดตายเกือบ 350 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.ย. 2563 04:21 น.
บันทึก
SHARE

ออสเตรเลียช่วยวาฬนำร่องเกยตื้นได้ 108 ตัว สลดตายเกือบ 350 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ย. 2563 04:21 น.

สรุปเหตุวาฬนำร่องเกยตื้นที่ออสเตรเลีย มีวาฬรอดชีวิตทั้งสิ้น 108 ตัว ส่งกลับลงทะเลทั้งหมดแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังหาทางจัดการกับซากวาฬที่ตายไปถึง 350 ตัว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาะแทสมาเนีย ของออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์ยืนยันในวันเสาร์ที่ 26 ก.ย. 2563 ว่า เหตุวาฬนำร่องครีบยาวเกยตื้นครั้งใหญ่ที่ชายหาดบริเวณอ่าว ‘แมคควอรี ฮาร์เบอร์’ ทางตะวันตกของเกาะเมื่อสัปดาห์ก่อน มีวาฬรอดชีวิต 108 ตัว ซึ่งทั้งหมดถูกส่งกลับลงทะเลไปแล้ว และเชื่อว่าไม่มีวาฬตัวอื่นรอดอีก

เหตุวาฬเกยตื้นดังกล่าวทำให้มีวาฬนำร่องตายไปประมาณ 350 ตัว นับเป็นเหตุวาฬเกยตื้นครั้งรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้น โดยในตอนนี้เจ้าหน้าที่หันไปให้ความสำคัญกับการจัดการซากวาฬ โดยมีการฝังในทะเล 15 ตัว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อทดลองว่าวิธีการนี้จะใช้ได้ผลดีหรือไม่

ด้าน ดร.คริส คาร์ลียง นักชีววิทยาสัตว์ป่าจากโครงการอนุรักษ์สัตว์น้ำ (MCP) กล่าวว่า นี่เป็นผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมจากความพยายามอย่างยากลำบากของทีมช่วยเหลือตลอด 5 วันที่ผ่านมา “เรามีวาฬกลับมาเกยตื้นใหม่เพียงตัวเดียวในคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ดีมาก เนื่องจากเมื่อวาน (วันศุกร์) มีวาฬถูกส่งกลับทะเลถึง 20 ตัว”

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่จำต้องทำการุณยฆาตวาฬนำร่องไป 4 ตัว เนื่องจากพวกมันมีอาการเหนื่อยล้ามากเกินกว่าจะช่วยชีวิตเอาไว้ได้

ทั้งนี้ วาฬนำร่องกว่า 270 ตัวเกยตื้นที่หาดบริเวณอ่าว แมคควอรี ฮาร์เบอร์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 21 ก.ย. ก่อนจะมาเกยเพิ่มอีก 200 ตัวในวันต่อมา โดยที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจถ่องแท้ว่าอะไรเป็นสาเหตุ แต่วาฬนำร่องมักตกเป็นข่าวมาเกยตื้นตามชายหาดอยู่บ่อยครั้ง

นักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ บ้างก็ว่า วาฬเกยตื้นเพราะสับสนเส้นทางระหว่างตามเหยื่อเข้าสู่ชายฝั่ง ขณะที่บางคนเชื่อว่า มีวาฬตัวหนึ่งนำฝูงไปผิดทางจนมาเกยหายทั้งฝูง หรืออาจเป็นเพราะโซนาร์ตามธรรมชาติของวาฬตรวจจับแนวชายฝั่งในพื้นที่น้ำตื้นได้ไม่ดี.

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 13:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์