ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐฯ พบโควิดกลายพันธุ์ เปลี่ยนโครงสร้างหนามรอบเซลล์ ติดเชื้อง่ายกว่าเดิม

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 ก.ย. 2563 19:22 น.

  SHARE

  สหรัฐฯ พบโควิดกลายพันธุ์ เปลี่ยนโครงสร้างหนามรอบเซลล์ ติดเชื้อง่ายกว่าเดิม

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2563 19:22 น.

  สหรัฐฯ พบโควิดกลายพันธุ์ เปลี่ยนโครงสร้างหนามรอบเซลล์ ติดเชื้อง่ายกว่าเดิม

  นักวิจัยสหรัฐฯในเทกซัส เผยผลการศึกษาใหม่ พบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างหนาม หรือสไปค์รอบเซลล์ ทำติดเชื้อง่ายกว่าเดิม

  เมื่อ 26 ก.ย.63 เว็บไซต์ เดลี่สตาร์ รายงาน ผลการศึกษาครั้งใหม่โดยทีมนักวิจัยที่เมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส ในสหรัฐอเมริกา พบว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 มีการกลายพันธุ์ จนกลายเป็นเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่เชื้อไม่รุนแรงเท่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ จึงทำให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่มีอัตราเสียชีวิตน้อยลง

  ทีมนักวิทยาศาสตร์ ได้เรียกเชื้อ ไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์นี้ว่า ‘D614G’ โดยผลการศึกษาพบว่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของสไปค์ หรือ หนามโปรตีนบริเวณรอบผิวของเซลล์ ซึ่งนักวิจัยพบว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่นี้ จะมีจำนวนเชื้ออยู่ในบริเวณช่องจมูกและลำคอมากกว่าเดิม จนทำให้เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์นี้ สามารถแพร่กระจายไปยังผู้อื่นได้มากขึ้น จากการไอหรือจามของผู้ติดเชื้อ

  เจมส์ มัสเซอร์ นักวิจัยประจำ Houston Methodist Hospital ซึ่งเป็นผู้เขียนรายงานการศึกษาวิจัยนี้ เผย กับวอชิงตัน โพสต์ ว่า ประชาชนมีโอกาสมากที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์นี้ เนื่องจากไม่มีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเพียงพอ ในการป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนั้น นายมัสเซอร์ยังกล่าวด้วยว่า ในขณะที่พวกเราได้พัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 และต้องใช้เวลาในการพัฒนา จนบางทีเชื้อโควิด-19 อาจมีวิวัฒนาการจนสามารถชนะวัคซีนเหล่านั้นได้

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้โควิดกลายพันธุ์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:49 น.