ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รีพับลิกันสวนทรัมป์ ยันพร้อมรับผลเลือกตั้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  26 ก.ย. 2563 08:01 น.

  SHARE

  รีพับลิกันสวนทรัมป์ ยันพร้อมรับผลเลือกตั้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ก.ย. 2563 08:01 น.

  รีพับลิกันสวนทรัมป์ ยันพร้อมรับผลเลือกตั้ง

  หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะให้คำมั่นว่าจะถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติหากแพ้การเลือกตั้งเมื่อ 23 ก.ย. บรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกันระดับสูงต่างพากันบอกปัดท่าทีของผู้นำสหรัฐฯกันถ้วนหน้า

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่านายมิทช์ แม็คคอนเนลล์ แกนนำวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันทวีตแสดงคำมั่นว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหากทรัมป์แพ้การเลือกตั้ง “ผู้ชนะการเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย. จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 20 ม.ค. การถ่ายโอนอำนาจจะเป็นตามขั้นตอนปฏิบัติในทุกๆ 4 ปี นับแต่ปี 2335” ด้านลินซีย์ แกรห์ม วุฒิสมาชิกพรรค รีพับลิกันแนวร่วมของทรัมป์ ยังกล่าวในการสัมภาษณ์ในรายการฟ็อกซ์ แอนด์ เฟรนด์ส ว่าถ้ารีพับลิกันแพ้ ก็จะยอมรับผลการเลือกตั้ง

  นอกจากนี้ สตีฟ สติเวอร์ ส.ส.จากโอไฮโอ ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่เรียกร้องให้ยึดมั่นกับรัฐธรรมนูญและยอมรับผลการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับมาร์โค รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา และมิตต์ รอมนีย์ ส.ว.จากรัฐยูทาห์ อดีตผู้สมัครประธานาธิบดี ที่ยืนยันว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยไม่ว่าผลจะเป็นเช่นไร ด้านทีมหาเสียงของนายโจ ไบเดน โต้ว่าชาวอเมริกันจะเป็นผู้ชี้ชะตาการเลือกตั้งครั้งนี้ และเชื่อว่ารัฐบาลสามารถจัดการความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นในทำเนียบขาวได้ ส่วนองค์กรด้านสิทธิพลเมือง American Civil Liberties Union กล่าวว่าการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติมีความสำคัญยิ่งต่อระบอบประชาธิปไตย และคำกล่าวของผู้นำสหรัฐฯน่าจะสร้างความสับสนให้กับประชาชน

  เดโมแครตยังกล่าวหาทรัมป์อีกว่าคุกคามประชาธิปไตย และพยายามเร่งผลักดันตัวเลือกผู้สืบทอดตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่แทนนางรูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ที่เพิ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากเธอเป็นแกนนำผู้พิพากษาสายเสรีนิยม หากทรัมป์สามารถแต่งตั้งผู้รับตำแหน่งแทนได้ก่อนวันเลือกตั้ง จะทำให้มีผู้พิพากษาศาลฎีกาแนวอนุรักษนิยมเพิ่มขึ้น ทำให้รีพับลิกันได้เสียงข้างมากในศาลฎีกาอย่างชัดเจน

  ที่ผ่านมาผู้นำสหรัฐฯได้แสดงความกังวลต่อการโกงการเลือกตั้งผ่านการลงคะแนนทางไปรษณีย์บ่อยครั้ง และมองว่ามันคือหายนะ โดยไม่มีหลักฐานหนักแน่นใดๆสนับสนุน ทั้งนี้หลายรัฐจะส่งบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนเช่น รัฐแคลิฟอร์เนีย นิวเจอร์ซีย์ เวอร์มอนต์ วอชิงตัน ดี.ซี. อันเป็นฐานเสียงของเดโมแครต และคาดว่าไบเดนน่าจะเป็นผู้ชนะ นอกจากนี้ยังมีรัฐโคโลราโด ฮาวาย โอเรกอน ยูทาห์ โดยเฉพาะเนวาดา ถือเป็นรัฐสนามรบที่สำคัญเนื่องจากมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งถึง 6 เสียง.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐพรรครีพับลิกันเลือกตั้งสหรัฐมิทช์ แม็คคอนเนลล์ข่าววันนี้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:44 น.