ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผยรายงานจีนขยาย "ค่ายปรับทัศนคติซินเจียง" เพิ่มอีกกว่า 100 แห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 ก.ย. 2563 14:33 น.

  SHARE

  เผยรายงานจีนขยาย "ค่ายปรับทัศนคติซินเจียง" เพิ่มอีกกว่า 100 แห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 14:33 น.

  เผยรายงานจีนขยาย "ค่ายปรับทัศนคติซินเจียง" เพิ่มอีกกว่า 100 แห่ง

  เผยรายงานจีนขยายเครือข่าย "ค่ายปรับทัศนคติ" สำหรับชาวอุยกูร์ เพิ่มอีกกว่า 100 แห่ง มากกว่าที่เคยประเมินไว้ 40% พบส่วนใหญ่มีระบบรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ไม่ต่างจากเรือนจำ 

  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. สถาบันนโยบายกลยุทธ์ออสเตรเลีย เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า ปัจจุบันมีสถานที่ต้องสงสัยว่าเป็นค่ายปรับทัศนคติสำหรับชาวมุสลิมอุยกูร์ ในเขตปกครองตนเองซินเจียง จำนวน 380 แห่ง เพิ่มขึ้นจากที่เคยประเมินไว้ถึง 40% โดยที่ผ่านมา ทางการจีนระบุว่า ค่ายปรับทัศนคติ ไม่ใช่ค่ายกักกัน และเป็นสถานที่สร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับชาวอุยกูร์ เป็นส่วนหนึ่งของแผนการขจัดปัญหาความยากจนในพื้นที่ห่างไกล และกวาดล้างกลุ่มเคร่งศาสนาที่มีแนวคิดรุนแรงในพื้นที่ซินเจียง ขณะที่สหรัฐฯระบุว่า เป็นค่ายลับที่ทำการล้างสมองชาวมุสลิมอุยกูร์ 

  นาธาน รูเซอร์ ผู้จัดทำรายงานเปิดเผยว่า รายงานฉบับนี้ได้ทำการระบุสถานที่ต้องสงสัยเป็นค่ายปรับทัศนคติเพิ่มขึ้นอีก 100 แห่งเทียบกับในการจัดทำรายงานครั้งก่อน ในจำนวนนี้มีกว่า 60 แห่งเปิดดำเนินการระหว่างเดือนกรกฎาคม 2562 ถึง กรกฎาคม 2563 และอีก 14 แห่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง กว่าครึ่งหนึ่งของค่ายที่เปิดดำเนินการเป็นสถานที่ที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดสูง เทียบได้กับการรักษาความปลอดภัยของเรือนจำ ซึ่งเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่า ผู้ที่ถูกส่งเข้าไปในค่ายจะถูกกักตัวภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด อย่างไรก็ตาม มีกว่า 70 แห่งที่มีการรื้อถอนรั้ว หรือกำแพงลงแล้ว

  รายงานฉบับนี้ระบุว่า ได้จัดทำขึ้นโดยอาศัยการวิเคราะห์จากภาพถ่ายดาวเทียม การสัมภาษณ์บุคคล พยานรู้เห็น รายงานข่าวของสื่อมวลชน และเอกสารทางราชการ. 

  ที่มา : BBC

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนซินเจียงมู่หลานค่ายกักกันอุยกูร์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:22 น.