ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ออสเตรเลียจำใจ ต้องทำการุณยฆาต วาฬ 4 ตัว เหนื่อยจนทรมาน หลังเกยตื้น

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 ก.ย. 2563 19:15 น.

  SHARE

  ออสเตรเลียจำใจ ต้องทำการุณยฆาต วาฬ 4 ตัว เหนื่อยจนทรมาน หลังเกยตื้น

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 19:15 น.

  ออสเตรเลียจำใจ ต้องทำการุณยฆาต วาฬ 4 ตัว เหนื่อยจนทรมาน หลังเกยตื้น

  ออสเตรเลียต้องทำการุณยฆาต วาฬนำร่อง 4 ตัว หลังเกยตื้นที่เกาะแทสมาเนีย เพราะเหนื่อยจนทรมานเกินกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้แล้ว หลังจากเพื่อนวาฬด้วยกันตายไปแล้วเกือบ 400


  เมื่อ 24 ก.ย.63 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียกล่าวด้วยความเสียใจถึงเหตุการณ์มีฝูงวาฬนำร่องจำนวนหลายร้อยตัวมาเกยตื้นบริเวณชายหาดบนเกาะแทสมาเนีย ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย และมีวาฬตายไปแล้วประมาณ 380  ตัวว่า ขณะนี้มีวาฬนำร่อง 4 ตัวจะต้องถูกทำการุณยฆาต หรือทำให้ตายอย่างไม่เจ็บปวด เนื่องจากวาฬเหล่านี้มีอาการเหนื่อยล้าเกินไปที่จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แล้ว

  คริส คาร์ลยอน เจ้าหน้าที่โครงการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตในทะเลอธิบายถึงเหตุผลที่จำเป็นต้องตัดใจฆ่าวาฬให้ตายอย่างไม่เจ็บปวดว่า เป็นเรื่องที่มีมนุษยธรรมที่ดีที่สุดที่ต้องทำ เนื่องจากการพยายามช่วยชีวิตวาฬนำร่องทั้ง 4 ตัวกลับสู่ท้องทะเลนั้น ไม่ได้ผลอย่างที่คาดหวังไว้

  ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา นับตั้งแต่พบวาฬนำร่องหลายร้อยตัวเกยตื้นที่เกาะแทสมาเนีย ทางตอนใต้ออสเตรเลียเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ก.ย.นั้น ทีมกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียสามารถช่วยวาฬนำร่องที่หลงมาเกยตื้นกลับสู่ท้องทะเลได้แล้ว 70 ตัว และยังมีความหวังกับวาฬอีก 20 ตัวที่อาจกลับสู่ท้องทะเลได้ แต่มีวาฬนำร่องตายไปแล้วนับ 400 ตัว  ซึ่งการเกยตื้นของวาฬนำร่องครั้งนี้ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียเลยทีเดียว หลังจากเคยมีฝูงวาฬ 320 ตัวมาเกยตื้นในปี 2539 .

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วาฬเกยตื้นวาฬนำร่องวาฬนำร่องเกยตื้นการุณยฆาตวาฬเกาะแทสมาเนียออสเตรเลียข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:38 น.