ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์โวยจีนต้องรับผิดโควิด จีนยังนิ่งไม่เล่นเกม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  24 ก.ย. 2563 08:55 น.

  SHARE

  ทรัมป์โวยจีนต้องรับผิดโควิด จีนยังนิ่งไม่เล่นเกม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 08:55 น.

  ทรัมป์โวยจีนต้องรับผิดโควิด จีนยังนิ่งไม่เล่นเกม

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติประจำปี เมื่อ 22 ก.ย. เป็นการประชุมแบบเสมือนจริงเนื่องจากวิกฤติโควิด-19 โดยความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนทวีความรุนแรงเมื่อผู้นำสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์โจมตีจีนอย่างดุเดือดว่าเป็นผู้แพร่เชื้อโคโรนาไวรัส โดยใช้คำว่า “ไวรัสจีน” และยังเรียกร้องให้จีนต้องรับผิดชอบต่อการระบาดไปทั่วโลก

  ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่าทั้งจีนและองค์การอนามัยโลก (WHO) คือผู้ผิดจากการรับมือที่ไม่ดีพอในการยับยั้งการระบาดตั้งแต่ต้น และระบุว่าที่ WHO มีความใกล้ชิดกับจีนมากเกินไปและอยู่ภายใต้การบงการของจีน ในขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนไม่ต้องการที่จะต่อสู้ในสงครามเย็นกับประเทศใด และจะดำเนินการเพื่อลดความแตกต่างและหาทางออกให้กับข้อขัดแย้งที่มีกับประเทศอื่นด้วยการเจรจา และย้ำว่าไม่มีประเทศไหนที่จะมีสิทธิในการชี้นำ ควบคุมชะตากรรมของคนอื่น หรือหาผลประโยชน์เข้าหาตนแต่ฝ่ายเดียว โดยจีนไม่ต้องการอยู่ในเกมที่มีผู้ได้ผลประโยชน์แต่เพียงฝ่ายเดียว

  ขณะที่ใกล้ถึงการเลือกตั้งในอเมริกาใน 3 พ.ย.ประธานาธิบดีทรัมป์ใช้โอกาสนี้ในการโอ้อวดผลงานของตน โดยแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจที่สหรัฐฯจะสามารถยับยั้งการระบาดได้ “เราจะแจกจ่ายวัคซีน เราจะเอาชนะไวรัส เราจะหยุดยั้งการระบาด และเราจะเริ่มต้นศักราชใหม่ด้วยความรุ่งเรือง ความร่วมมือ และสันติภาพ” และยังวิจารณ์การทำงานของยูเอ็นด้วยว่าควรจะเน้นไปที่ปัญหาสำคัญของโลกที่แท้จริงอย่างปัญหาการก่อการร้าย การกีดกันทางเพศ แรงงานทาส การค้ามนุษย์ การกดขี่ทางศาสนา การล้างชาติพันธุ์ของชนกลุ่มน้อยให้มากขึ้น

  เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส กล่าวว่าแต่ละประเทศควรหลีกเลี่ยงสงครามเย็นครั้งใหม่ เรากำลังเคลื่อนไปในทิศทางที่อันตราย โลกของเราไม่อาจรับมือกับอนาคตที่ 2 ประเทศยักษ์ใหญ่แบ่งฝ่ายสร้างความแตกแยก ด้วยทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีกฎทางการค้า เศรษฐกิจ รวมทั้งขีดความสามารถทางเทคโนโลยี อินเตอร์เน็ต และปัญญาประดิษฐ์เป็นของตัวเอง

  ด้านนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่าต้องการจัดการประชุมออนไลน์โดยเร็วเพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือเรื่องวัคซีนและวิธีในการส่งมอบ ขณะที่นายชาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล ปฏิเสธต่อเสียงวิจารณ์นโยบายสิ่งแวดล้อมของเขา อ้างว่าบราซิลเป็นเหยื่อของการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ขณะที่ป่าแอมะซอนยังเผชิญไฟป่าครั้งรุนแรงในรอบหลายปี.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสจีนประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติสงครามเย็นข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 03:59 น.