ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มูห์ยิดดิน จี้ อันวาร์ พิสูจน์ หลังอ้างครองเสียงข้างมาก-ขอตั้ง รบ.ใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 ก.ย. 2563 00:25 น.

  SHARE

  มูห์ยิดดิน จี้ อันวาร์ พิสูจน์ หลังอ้างครองเสียงข้างมาก-ขอตั้ง รบ.ใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 00:25 น.

  มูห์ยิดดิน จี้ อันวาร์ พิสูจน์ หลังอ้างครองเสียงข้างมาก-ขอตั้ง รบ.ใหม่

  การเมืองมาเลเซียส่อเค้ากลับมาวุ่นวายอีกครั้ง เมื่อ นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านอ้าง กุมเสียงข้างมากในสภา เตรียมขอจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ส่วนนายกฯ สวนกลับ พิสูจน์ให้ได้ ย้ำตนเป็นผู้นำประเทศ

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นายมูห์ยิดดิน ยัดซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกแถลงการณ์ในวันที่ 23 ก.ย. 2563 ว่า นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้าน จำเป็นต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ได้รับการสนับสนุนเพียงพอจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และย้ำด้วยว่า ตัวเขายังเป็นนายกรัฐมนตรีตามกฎหมายของประเทศ

  คำพูดของนายมูห์ยิดดินเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากนายอันวาร์ออกมาประกาศว่า เขาได้รับเสียงข้างมากอันแข็งแกร่ง มากมาย และ ชัดเจน จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พร้อมขอเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลละฮ์ ชะฮ์ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ นายอันวาร์อ้างด้วยว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันของนายมูห์ยิดดินนั้นพ่ายแพ้แล้ว แต่เขาไม่เปิดเผยรายชื่อ ส.ส.ที่สนับสนุนเขา โดยจะเปิดเผยหลังจากเข้าเฝ้าฯ

  นายมูห์ยิดดิน กล่าวว่า “คำกล่าวอ้างนี้จำเป็นต้องได้รับารพิสูจน์ผ่านกระบวนการและวิธีการที่กำหนดโดยรัฐธรรมนูญแห่งชาติ หากปราศจากกระบวนการเหล่านั้น ถ้อยแถลงของนายอันวาร์ก็เป็นเพียงการกล่าวอ้าง จนกว่าจะมีการพิสูจน์เป็นอื่น รัฐบาล ‘เปริคาตัน นาซิอองนาล’ จะยังยืนหยัด และผมเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย”

  “ผมขอให้พลเมืองอยู่ในความสงบในสถานการณ์เช่นนี้ ถ้าไม่มีเหตุสุดวิสัย เรื่องนี้จะได้รับการจัดการอย่างเหมาะสมตามกระบวนการทางกฎหมายและรัฐธรรมนูญแห่งชาติ” นายมูห์ยิดดิน กล่าว

  อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย
  อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย

  ด้าน สำนักพระราชวังอิสตานา เนการา ยืนยันว่า สมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลละฮ์ ชะฮ์ พระราชทานอนุญาตให้ นายอันวาร์ เข้าเฝ้าฯ ในวันอังคารที่ผ่านมา แต่กำหนดการถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากพระองค์มีอาการประชวร และต้องเข้ารับการรักษาที่สถาบันหัวใจแห่งชาติ

  ทั้งนี้ นายมูห์ยิดดิน ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ของประเทศ เมื่อเดือนมีนาคม หลังได้รับการสนับสนุนจากพรรคอัมโน ซึ่งแพ้การเลือกตั้งในปี 2561 ให้แก่กลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้านของมหาธีร์ จนได้เสียงข้างมากในสภา และสลับขั้วอำนาจทางการเมืองชิงเก้าอี้นายกฯ ไปจากมหาธีร์

  โดยในปัจจุบันเขาครองเสียงข้างมากในสภา แต่มากกว่ากึ่งหนึ่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้หลายฝ่ายคาดกันว่า เขาอาจยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ เพื่อให้ได้เสียงสนับสนุนที่เข้มแข็งขึ้น ขณะที่ดูเหมือนว่านายอันวาร์กำลังจะใช้แผนเดียวกับที่นายมูห์ยิดดินเคยใช้ เพื่อสลับขั้วอำนาจอีกครั้ง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาเลเซียมูห์ยิดดิน ยัดซินอันวาร์ อิบราฮิมเสียงข้างมากตั้งรัฐบาลใหม่สลับขั้วการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 14:19 น.