ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮับเบิลจับภาพคมชัดพายุบนดาวพฤหัสบดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  24 ก.ย. 2563 10:01 น.

  SHARE

  ฮับเบิลจับภาพคมชัดพายุบนดาวพฤหัสบดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 10:01 น.

  ฮับเบิลจับภาพคมชัดพายุบนดาวพฤหัสบดี

  ภาพล่าสุดของดาวพฤหัสบดีถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การนาซา ระบุว่า ถ่ายเมื่อ 25 ส.ค.ที่ผ่านมากล้อง จับภาพดาวเคราะห์เพื่อนบ้านของเราขณะอยู่ห่างโลกประมาณ 653,000,000 กิโลเมตร ทำให้ได้ภาพมุมมองที่มีความคมชัด แถมนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ปรับปรุงข้อมูลสภาพบรรยากาศที่ปั่นป่วนและแปลกประหลาดของดาวก๊าซยักษ์พฤหัสบดีได้ด้วย

  หนึ่งในความแปลกประหลาดก็คือจุดแดงใหญ่ (Great Red Spot) ที่รู้กันว่าเป็นพายุหมุนขนาดใหญ่บนดาวพฤหัสบดี รายละเอียดของภาพใหม่ล่าสุดนี้ แสดงเอกลักษณ์และน่าตื่นเต้นที่ปรากฏขึ้นตรงละติจูดตอนกลาง ซึ่งด้านบนเป็นพายุที่มีความสว่างไสวสีขาว ทอดยาวไปรอบดาวด้วยความเร็ว 560 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกล้องฮับเบิลแสดงให้เห็นว่าจุดแดงใหญ่ที่มีลักษณะหมุนทวนเข็มนาฬิกาหรือหมุนเวียนซ้ายในซีกใต้ของดาวพฤหัสบดี กำลังแล่นไถไปยังกลุ่มเมฆข้างหน้า เชื่อมโยงเป็นเหมือนริบบิ้นสีขาวและน้ำตาลอ่อน ส่วนจุดแดงเล็ก (Red Spot Jr.) ที่อยู่ตรงด้านล่างนั้น เดิมทีก็เป็นสีแดง แต่ได้เปลี่ยนสีเป็นสีขาวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขณะนี้แกนกลางของพายุลูกนี้ดูจะมืดลงเล็กน้อย อาจบ่งบอกว่าจุดแดงเล็กกำลังจะเปลี่ยนเป็นสีที่คล้ายกับจุดแดงใหญ่อีกครั้ง

  ส่วนจุดสว่างเล็กจิ๋วด้านซ้ายของภาพนั้นก็คือดวงจันทร์ยูโรปา บริวารที่เป็นน้ำแข็งของดาวพฤหัสบดี ที่นักวิทยาศาสตร์คิดว่าบนยูโรปาน่าจะมีส่วน ประกอบที่มีศักยภาพในการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวพฤหัสบดีกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลนาซาดาวเคราะห์พายุหมุนทันโลกข่าววันนี้การศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 18:28 น.