ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เศร้า! วาฬนำร่องเกยตื้นออสเตรเลีย ตายแล้วเกือบ 400 ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 ก.ย. 2563 19:47 น.

  SHARE

  เศร้า! วาฬนำร่องเกยตื้นออสเตรเลีย ตายแล้วเกือบ 400 ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 19:47 น.

  เศร้า! วาฬนำร่องเกยตื้นออสเตรเลีย ตายแล้วเกือบ 400 ตัว

  วาฬนำร่องที่ขึ้นมาเกยตื้นตายที่ชายฝั่งออสเตรเลียตั้งแต่วานนี้ ตายไปแล้ว 380 ตัว นับเป็นการเกยตื้นของฝูงวาฬนำร่องครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย

  ความคืบหน้าจากเหตุวาฬนำร่องหลายร้อยตัวเกยตื้นที่ชายฝั่งรัฐแทสมาเนียของออสเตรเลียตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ล่าสุดพบวาฬตายแล้วถึง 380 ตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตวาฬไว้ได้เพียง 50 ตัวเท่านั้น และกำลังเร่งช่วยเหลือวาฬที่ยังเหลืออีกราว 30 ตัว

  ด้านรัฐบาลแทสมาเนียระบุว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือจะเดินหน้าต่อ ตราบใดที่ยังมีวาฬเหลือรอดชีวิตอยู่ ขณะที่นายนิค เดกา ผู้จัดการอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่าแทสมาเนีย ระบุว่า พวกมันยังมีชีวิตรอด ตราบใดที่ยังอยู่ในน้ำ และเจ้าหน้าที่ยังคงมีหวัง แต่ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่พวกมันก็มีความเสี่ยงมากขึ้นเท่านั้น ตอนนี้ทีมกู้ภัยต้องโฟกัสไปที่การจัดการเคลื่อนย้ายซากวาฬนับร้อยๆ ตัว ออกจากชายฝั่ง โดยในอดีตซากวาฬที่ตายจะถูกนำไปฝังบนฝั่ง หรือถูกลากออกไปยังทะเลเปิด

  สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือวาฬเกยตื้นในวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถนับวาฬได้ราว 270 ตัว แต่จากการขึ้นบินสำรวจด้วยเฮลิคอปเตอร์ในวันอังคาร กลับพบวาฬเพิ่มอีกราว 200 ตัว ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกกระแสน้ำพัดเข้ามาโดยเชื่อว่าทั้งสองกลุ่มน่าจะเป็นวาฬที่อยู่ในฝูงเดียวกัน

  เหตุวาฬเกยตื้นครั้งนี้ นับว่าเป็นเหตุวาฬเกยตื้นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลกเท่าที่เคยมีการบันทึกมา ทำลายสถิติก่อนหน้านี้เมื่อปี 2539 ที่เคยมีวาฬเกยตื้นในเวสต์เทิร์นออสเตรเลียมากถึง 320 ตัว.

  ที่มา:บีบีซี

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วาฬเกยตื้นวาฬนำร่อง ตายหมู่ชายฝั่งออสเตรเลียวาฬตายหมู่จำนวนมากที่สุดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:50 น.