ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประชุมสหประชาชาติเดือด ทรัมป์จี้ UN เอาผิดจีน ฐานทำโควิดหลุดคุกคามโลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 ก.ย. 2563 03:56 น.

  SHARE

  ประชุมสหประชาชาติเดือด ทรัมป์จี้ UN เอาผิดจีน ฐานทำโควิดหลุดคุกคามโลก

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 03:56 น.

  ประชุมสหประชาชาติเดือด ทรัมป์จี้ UN เอาผิดจีน ฐานทำโควิดหลุดคุกคามโลก

  ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีนมีทีท่าจะรุนแรงขึ้นอีก หลัง โดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องระหว่างการประชุมสุดยอดของสหประชาชาติ ให้เอาผิดจีนฐานปล่อยไวรัสโควิด-19 หลุดออกมาคุกคามโลก

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก เมื่อวันอังคารที่ 22 ก.ย. 2563 โดยเป็นการประชุมทางไกล ซึ่งผู้นำโลกส่งคลิปวิดีโอแถลงการณ์ที่อัดเอาไว้ก่อนมาเปิดในที่ประชุม และโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ไม่พลาดใช้โอกาสนี้โจมตีประเทศจีนซึ่งเป็นคู่ปรับ

  การประชุมสุดยอดครั้งนี้เริ่มต้นด้วยแถลงการณ์ของ นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการใหญ่ของสหประชาชาติ (UN) ซึ่งกล่าวเตือนว่า เราต้องทำทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามเย็นรอบใหม่ โดยไม่ระบุถึงสหรัฐฯ หรือจีน แต่อย่างใด

  “เรากำลังเคลื่อนไปในทิศทางที่อันตรายมากๆ” นายกูเตร์เรส กล่าว “โลกของเราไม่อาจยอมให้เกิดอนาคตที่ 2 ชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดแบ่งแยกโลกด้วยรอยร้าวขนาดยักษ์ ด้วยทั้ง 2 ฝ่ายมีกฎทางการค้าและการเงิน รวมทั้งขีดความสามารถทางอินเทอร์เน็ตและปัญญาประดิษฐ์เป็นของตัวเอง”

  นายกูเตร์เรส กล่าวต่อว่า ในการเผชิญกับไวรัสโคโรนา ไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับผลประโยชน์ส่วนตัวอีกแล้ว “ประชานิยมและชาตินิยมต่างล้มเหลว” ความพยายามควบคุมไวรัสภายใต้แนวคิดทั้ง 2 อย่างนั้น เห็นได้ชัดว่ามักทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

  อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์ มองแตกต่างจากนายกูเตร์เรสอย่างสิ้นเชิง โดยระบุว่า มีเพียงตอนที่คุณดูแลพลเมืองของตัวเองได้แล้วเท่านั้น คุณจึงจะพบกับจุดเริ่มต้นที่แท้จริงสำหรับความร่วมมือ ผู้นำสหรัฐฯ ยังเรียกร้องให้สหประชาชาติเอาผิดจีนเรื่องไวรัสโคโรนาด้วย “เราต้องทวงถามความรับผิดชอบจากประเทศที่ปล่อยให้เชื้อโรคนี้หลุดออกมาสู่โลก ซึ่งก็คือ จีน”

  “ในช่วงแรกสุดของการระบาด จีนล็อกดาวน์การเดินทางภายในประเทศ แต่กลับยอมให้เครื่องบินออกจากประเทศนำเชื้อไปแพร่สู่โลก จีนประณามคำสั่งห้ามเดินทางเข้าสู่จีนของผม ทั้งที่ตัวเองยกเลิกเที่ยวบินในประเทศ และขังประชาชนอยู่ในบ้าน” นายทรัมป์ กล่าว

  ไม่นานต่อมา ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ก็ได้พูดบ้าง โดยเตือนถึงความเสี่ยงเรื่อง การปะทะกันระหว่างอารยกรรม “เราจะลดความแตกต่างและแก้ปัญหาความขัดแย้งกับฝ่ายอื่น ผ่านการพูดคุยและเจรจาต่อไป และจะไม่หาทางพัฒนาเพียงแต่พวกเราเองหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในเกมที่ชนะได้ส่วนผู้แพ้เสีย (zero sum game)”

  ทั้งนี้ นอกจากผู้นำสหรัฐฯ กับจีนแล้ว ยังมีผู้นำอีกหลายคนที่ได้กล่าวในที่ประชุมสหประชาชาติ เช่น นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่ระบุว่า ต้องการจัดการประชุมผ่านทางออนไลน์โดยเร็วที่สุด เพื่อหารือเรื่องความร่วมมือเรื่องวัคซีนทั่วโลก และวิธีในการส่งมอบวัคซีนเหล่านี้

  ส่วนประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร แห่งบราซิล ปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์นโยบายสิ่งแวดล้อมของประเทศของเขา ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ป่าแอมะซอนกำลังเผชิญไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี โดยผู้นำบราซิลระบุว่า บราซิลตกเป็นเหยื่อของขบวนการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง

  ขณะที่ นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี เรียกร้องให้มีการพูดคุยอย่างจริงใจ เรื่องแหล่งทรัพยากรพลังงานในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่พวกเขากำลังมีปัญหากับกรีซ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์จีนสี จิ้นผิงเอาผิดจีนประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติโควิด-19

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:48 น.