ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐฯ จับกุมตำรวจนิวยอร์กเชื้อสายทิเบต ฐานเป็นสายลับจีน

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 ก.ย. 2563 02:45 น.

  SHARE

  สหรัฐฯ จับกุมตำรวจนิวยอร์กเชื้อสายทิเบต ฐานเป็นสายลับจีน

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 02:45 น.

  สหรัฐฯ จับกุมตำรวจนิวยอร์กเชื้อสายทิเบต ฐานเป็นสายลับจีน

  ตำรวจนิวยอร์กเชื้อสายทิเบต ซึ่งมีสิทธิ์เข้าถึงความลับ ถูกจับกุมและถูกฟ้องข้อหาเป็นสายลับ ทำตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่จีน

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายไบมาดาจี อังวัง เจ้าหน้าที่ของสำนักงานตำรวจนิวยอร์ก (NYPD) วัย 33 ปี ถูกจับกุมตัวที่บ้านของเขาในลอง ไอส์แลนด์ เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกนำตัวขึ้นศาล ซึ่งอัยการกลางเขตบรูคลิน สั่งฟ้องในข้อหา ทำตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของต่างชาติโดยไม่แจ้งต่อทางการอเมริกา, แอบอ้างเป็นบุคคลและหลอกลวงเพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน, ให้การเท็จ และ ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย

  ทั้งนี้ นายอังวัง ได้รับสัญชาติอเมริกันหลังจากเดินทางมายังสหรัฐฯ ด้วยวีซ่าแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ก่อนที่เขาจะขอลี้ภัยในสหรัฐฯ โดยอ้างว่า เขาเคยถูกรัฐบาลจีนจับกุมและทรมาน เนื่องจากเขามีเชื้อสายทิเบต

  ในเอกสารคำฟ้องร้องซึ่งเผยแพร่ออกมาในวันจันทร์ระบุว่า นายอังวังเคยเป็นนาวิกโยธินประจำการในแอฟริกาเมื่อปี 2556 และตั้งแต่ปี 2557 เขาก็กลายเป็นทหารกองหนุน ในตำแหน่งจ่าสิบตรี (staff sergeant) ทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านกิจการพลเรือน ซึ่งทำให้เขาได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึงความลับ หรือ ‘security clearance’ ด้วย

  อัยการ กล่าวหา นายอังวัง ซึ่งเข้าร่วม NYPD ในปี 2559 ว่า ใช้ตำแหน่งหน้าที่ในสำนักงานตำรวจนิวยอร์ก เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สถานกงสุลจีนเข้าถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ NYPD ผ่านคำเชิญร่วมงานอีเวนต์อย่างเป็นทางการที่ตำรวจนิวยอร์กเป็นผู้จัด และบอกกับเจ้าหน้าที่กงสุลว่า เขาสามารถให้ข้อมูลการสืบสวนภายในของ NYPD ที่ไม่มีการเปิดเผยสู่สาธารณะได้

  นอกจากนี้ อัยการยังกล่าวหาด้วยว่า นายอังวังปฏิบัติการคำสั่งและการควบคุมของเจ้าหน้าที่ เพื่อรายงานเรื่องกิจกรรมความเคลื่อนไหวของชาวทิเบตในนิวยอร์กไปยังสถานกงสุลจีน และช่วยในการจัดหาและประเมินชาวทิเบตที่อาจเป็นแหล่งข่าวได้ โดยตั้งแต่ปี 2561 นายอังวังก็รักษาความสัมพันธ์อันดีกับเจ้าหน้าที่จีนในสถานกงสุลนิวยอร์กอย่างน้อย 2 คนมาตลอด และถึงขั้นเรียกหนนึ่งในนั้นว่า “หัวหน้า” (Boss)

  ด้านสถานกงสุลจีนในนิวยอร์ก ออกแถลงการณ์ในวันอังคารที่ 22 ก.ย. ยืนยันว่า พวกเขาปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายของสหรัฐฯ เสมอมา พวกเขาติดต่อสื่อสารอย่างเป็นปกติกับหลายภาคส่วนของสังคมในเขตกงสุลของพวกเขา และยึดมั่นในการสนับสนุนการสื่อสารและแลกเปลี่ยนอย่างเป็นมิตรระหว่างชาวจีนและทุกคนจากทุกภาคส่วนในเขตกงสุลของพวกเขา

  ในขณะที่ นายอังวัง กำลังถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำกลางนิวยอร์ก โดย นายจอห์น คาร์แมน ทนายความของเขากล่าวว่า นายอังวังยอมรับคำสั่งควบคุมตัวโดยดี แต่อาจพิจารณาเรื่องการขอประกันตัว

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตำรวจนิวยอร์กจับสายลับชาวทิเบตสายลับจีนNYPDสั่งฟ้องสิทธิ์เข้าถึงความลับ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:58 น.