ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คุก 18 ปี นักธุรกิจวิจารณ์ สี จิ้น ผิง เป็นตัวตลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ก.ย. 2563 21:14 น.

  SHARE

  คุก 18 ปี นักธุรกิจวิจารณ์ สี จิ้น ผิง เป็นตัวตลก

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 21:14 น.

  คุก 18 ปี นักธุรกิจวิจารณ์ สี จิ้น ผิง เป็นตัวตลก

  นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวจีน ที่เคยวิจารณ์ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ว่าเป็นตัวตลก เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 18 ปี

  นายเหริน จื้อเฉียง วัย 69 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่เคยวิจารณ์ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ว่าเป็นตัวตลก ถูกศาลประชาชนกลางกรุงปักกิ่งหมายเลข 2 ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 18 ปี และปรับเงินจำนวน 4.2 ล้านหยวน หรือกว่า 19 ล้านบาท จากข้อหายักยอกเงินสาธารณะ และรับสินบน โดยนายเหรินรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา และไม่ยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน

  นายเหริน เคยเป็นอดีตประธานหัวหยวนกรุ๊ป บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของรัฐ และกรรมการเทศบาลปักกิ่ง โดยเขามักวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างตรงไปตรงมาทางโซเชียลมีเดีย ด้วยการเขียนบล็อกในเวยป๋อ จนมีผู้ติดตามหลายล้านคน จนได้ฉายาว่า “ปืนใหญ่เหริน” แต่บัญชีของเขาถูกปิดไปตั้งแต่ปี 2559

  นายเหริน ถูกควบคุมตัวตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากวิจารณ์ นายสี จิ้น ผิง ผู้นำจีนว่าเป็นตัวตลกแก้ผ้าที่พยายามเป็นจักรพรรดิ หลังนายสีแถลงเกี่ยวกับการรับมือกับโควิด-19 ส่งผลให้เขาถูกขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์และถูกสอบสวนทางวินัยรวมทั้งถูกตรวจสอบการนำเงินกองทุนของทางการไปใช้จ่ายเป็นค่าเล่นกอล์ฟ และยังใช้ที่พักของเจ้าหน้าที่ไปให้นักธุรกิจพักฟรีด้วย

  ด้านนายจาง หมิง ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเหรินหมินให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า คำพิพากษาครั้งนี้มีความรุนแรงเกินไป และเป็นการแสดงให้เห็นว่าใครก็ตามที่ปากกล้าวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจะต้องถูกลงโทษ.

  ที่มา : รอยเตอร์

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนเหริน จื้อเฉียงนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถูกจำคุกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:06 น.