ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวเชอร์ปา ผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เสียชีวิตแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ก.ย. 2563 10:14 น.

  SHARE

  ชาวเชอร์ปา ผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เสียชีวิตแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 10:14 น.

  ชาวเชอร์ปา ผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เสียชีวิตแล้ว

  "อัง ริตา" ชาวเชอร์ปา เจ้าของฉายา "เสือดาวหิมะ" ผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ 10 รอบ แบบไม่พึ่งถังออกซิเจน เสียชีวิตแล้วในวัย 72 ปี

  เมื่อ 22 ก.ย.63 สำนักข่าว BBC รายงานว่า นายอัง ริตา หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ  "เสือดาวหิมะ" นักปีนเขาชาวเชอร์ปา ในเนปาล เสียชีวิตแล้วอย่างสงบที่กรุงกาฐมาณฑุ จากอาการป่วยด้วยโรคสมองและตับ ขณะมีอายุ 72 ปี 

  "เสือดาวหิมะ" คือผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ความสูง 8,848 เมตร ในปี 2526 และเมื่อปี 2560 กินเนสส์บุ๊ก รับรองให้เขาเป็นคนแรกและคนเดียวในโลกที่ปีนขึ้นยอดเขาเอเวอเรสต์ 10 รอบโดยไม่ใช้ถังออกซิเจน ในช่วงระหว่างปี 2526-2539 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครสามารถทำลายสถิตินี้ได้

  การเสียชีวิตของเขาเป็นความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงของชุมชนนักปีนเขา และเหล่าลูกหาบในเนปาล โดยที่ผ่านมานอกจากจะสอนและถ่ายทอดประสบการณ์ในการปีนเขาแล้ว เขายังทำงานในโครงการอนุรักษ์ปกป้องสิ่งแวดล้อมและความหลากหลายทางชีวภาพของเทือกเขาหิมาลัย และยังเป็นแรงบันดาลใจให้แก่นักปีนเขารุ่นต่อมา 

  บรรดานักปีนเขารุ่นน้องต่างพากันแสดงความอาลัยต่อการจากไปของอัง ริตา โดย นายอัง เทริง ชาวเชอร์ปา นักปีนเขาผู้เป็นอดีตประธานสมาคมนักปีนเขาเนปาล กล่าวว่า อัง ริตา เป็นคนที่เคลื่อนไหวรวดเร็วว่องไวไม่มีใครเหมือน ราวกับเสือดาวหิมะ เขาจึงได้ฉายานี้มา ด้านสำนักงานการท่องเที่ยวเนปาล ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัย ระบุว่า จะจดจำอัง ริตาไว้ตลอดไป. 

  ที่มา: BBC

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอเวอเรสต์นักปีนเขาเนปาลกาฐมาณฑุท่องเที่ยวกินเนสต์ เวิรลด์ เร็คคอร์ดข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 01:48 น.