ชาวเชอร์ปา ผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เสียชีวิตแล้ว

ข่าว

  ชาวเชอร์ปา ผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เสียชีวิตแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ก.ย. 2563 10:14 น.
  SHARE

  ชาวเชอร์ปา ผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เสียชีวิตแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2563 10:14 น.

  "อัง ริตา" ชาวเชอร์ปา เจ้าของฉายา "เสือดาวหิมะ" ผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ 10 รอบ แบบไม่พึ่งถังออกซิเจน เสียชีวิตแล้วในวัย 72 ปี

  เมื่อ 22 ก.ย.63 สำนักข่าว BBC รายงานว่า นายอัง ริตา หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ  "เสือดาวหิมะ" นักปีนเขาชาวเชอร์ปา ในเนปาล เสียชีวิตแล้วอย่างสงบที่กรุงกาฐมาณฑุ จากอาการป่วยด้วยโรคสมองและตับ ขณะมีอายุ 72 ปี 

  "เสือดาวหิมะ" คือผู้สร้างตำนานพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ความสูง 8,848 เมตร ในปี 2526 และเมื่อปี 2560 กินเนสส์บุ๊ก รับรองให้เขาเป็นคนแรกและคนเดียวในโลกที่ปีนขึ้นยอดเขาเอเวอเรสต์ 10 รอบโดยไม่ใช้ถังออกซิเจน ในช่วงระหว่างปี 2526-2539 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครสามารถทำลายสถิตินี้ได้

  การเสียชีวิตของเขาเป็นความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงของชุมชนนักปีนเขา และเหล่าลูกหาบในเนปาล โดยที่ผ่านมานอกจากจะสอนและถ่ายทอดประสบการณ์ในการปีนเขาแล้ว เขายังทำงานในโครงการอนุรักษ์ปกป้องสิ่งแวดล้อมและความหลากหลายทางชีวภาพของเทือกเขาหิมาลัย และยังเป็นแรงบันดาลใจให้แก่นักปีนเขารุ่นต่อมา 

  บรรดานักปีนเขารุ่นน้องต่างพากันแสดงความอาลัยต่อการจากไปของอัง ริตา โดย นายอัง เทริง ชาวเชอร์ปา นักปีนเขาผู้เป็นอดีตประธานสมาคมนักปีนเขาเนปาล กล่าวว่า อัง ริตา เป็นคนที่เคลื่อนไหวรวดเร็วว่องไวไม่มีใครเหมือน ราวกับเสือดาวหิมะ เขาจึงได้ฉายานี้มา ด้านสำนักงานการท่องเที่ยวเนปาล ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัย ระบุว่า จะจดจำอัง ริตาไว้ตลอดไป. 

  ที่มา: BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอเวอเรสต์นักปีนเขาเนปาลกาฐมาณฑุท่องเที่ยวกินเนสต์ เวิรลด์ เร็คคอร์ดข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์