ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต.เมียนมายันไม่เลื่อนเลือกตั้ง แม้โควิด-19 ระบาดหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ก.ย. 2563 20:46 น.

  SHARE

  กกต.เมียนมายันไม่เลื่อนเลือกตั้ง แม้โควิด-19 ระบาดหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 20:46 น.

  กกต.เมียนมายันไม่เลื่อนเลือกตั้ง แม้โควิด-19 ระบาดหนัก

  คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา ยืนยันจะไม่เลื่อนวันเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ แม้ว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศเริ่มน่าเป็นห่วง

  สถานการณ์การระบาดโควิด-19ในเมียนมายังน่าเป็นห่วง หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มวันละหลายร้อยราย จนล่าสุดต้องประกาศล็อกดาวน์นครย่างกุ้งอดีตเมืองหลวงไปแล้ว ส่งผลให้การหาเสียงในนครย่างกุ้งต้องหยุดชะงัก และทำให้พรรคฝ่ายค้าน 24 พรรคได้ส่งจดหมายเรียกร้องขอให้เลื่อนการจัดการเลือกตั้งออกไปก่อน แต่คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมายังคงยืนยันที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 พฤศจิกายนเช่นเดิม


  นายมยิน หน่าย กรรมการการเลือกตั้งอาวุโส ระบุว่าทางการยังไม่มีแผนที่จะเลื่อนการเลือกตั้งจากเหตุผลของการระบาดของโควิด-19 แต่อย่างใด แต่จะมีการขยายหน่วยเลือกตั้งเพิ่มขึ้นจากเดิม 40,000 หน่วย ให้เป็น 50,000 หน่วย เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งจะใส่หน้ากากป้องกัน ส่วนคนที่มาใช้สิทธิจะต้องล้างมือก่อนเข้าหน่วยเลือกตั้งทุกครั้ง พร้อมยืนยันทางการได้เตรียมพร้อมทุกอย่างเพื่อรับมือกับสถานการณ์แล้ว ประชาชนไม่มีอะไรที่ต้องกังวล

  เมียนมาไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ ก่อนที่จะเกิดการระบาดขึ้นในรัฐยะไข่ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจนเริ่มแพร่กระจายไปทั่วประเทศ โดยเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.63) เมียนมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมาถึง 671 ราย ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาดในเดือนมีนาคม ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาเป็น 5,541 ราย และมีผู้เสียชีวิต 92 ศพ.

  ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดพม่าเลือกตั้งพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:32 น.