ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โพลชี้ชาวโลกตระหนักปัญหาโลกร้อนเป็นภัย แต่ไม่คิดรีบแก้ไข

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ก.ย. 2563 12:02 น.

  SHARE

  โพลชี้ชาวโลกตระหนักปัญหาโลกร้อนเป็นภัย แต่ไม่คิดรีบแก้ไข

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 12:02 น.

  โพลชี้ชาวโลกตระหนักปัญหาโลกร้อนเป็นภัย แต่ไม่คิดรีบแก้ไข

  ผลสำรวจพบว่า ประชากรโลกส่วนใหญ่มีความตระหนักถึงภัยคุกคามจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้คิดว่าเป็นประเด็นเร่งด่วน ที่ต้องรีบลงมือแก้ไข

  เมื่อวันที่ 21 ก.ย. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานอ้างผลสำรวจของสำนักโพล "โกลบสแกน" (Globescan) ที่ระบุว่า ประชากรทั่วโลกมากขึ้นถึง 90% มีความวิตกกังวลอย่างมาก หรือค่อนข้างวิตกกังวลอย่างมาก ต่อปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ แม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และปัญหาเศรษฐกิจถดถอย แต่อย่างไรก็ตามพบว่า ประชากรที่เห็นว่าปัญหานี้มีความสำคัญ แต่กลับยังมีความคิดเห็นแตกต่างกันเกี่ยวกับความเร่งด่วนในการลงมือแก้ปัญหา 

  โดยประชากรส่วนใหญ่ในกลุ่มประเทศยากจน ต่างเห็นพ้องถึงความสำคัญในการแก้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนอย่างเร่งด่วน ในระดับเดียวกับความเร่งด่วนในการแก้ปัญหาวิกฤติโควิด-19 แต่ในกลุ่มประเทศร่ำรวย การสนับสนุนให้แก้ปัญหาโลกร้อนอย่างเร่งด่วนยังไม่มากเท่าที่ควร 

  โกลบสแกน ทำการสำรวจออนไลน์ทั่วโลก จากตัวอย่าง 1,000 คนในแต่ละ 27 ประเทศ ในช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่าในหลายประเทศอย่างแคนาดา ฝรั่งเศส อินเดีย เคนยา ไนจีเรีย และสหรัฐฯ ประชาชนตระหนักถึงภัยคุกคามของปัญหาโลกร้อนมากขึ้น โดยเฉพาะที่สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมาเป็น 80% จาก 60% ในการสำรวจเมื่อปี 2557 และที่อินเดียเพิ่มมาเป็น 93% จาก 70% ในการสำรวจเมื่อปีที่แล้ว

  เอริค วาน เจ้าหน้าที่โกลบสแกนเปิดเผยว่า โควิด-19 ทำให้ประชากรโลกตระหนักถึงภัยคุกคามจากการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกมากขึ้น แต่เมื่อถูกถามว่ารัฐบาลในประเทศของพวกเขาควรจะแก้ปัญหาโลกร้อนเร่งด่วนเหมือนโควิด-19 หรือไม่ พบว่าประเทศร่ำรวยอย่าง ญี่ปุ่น สวีเดน อสเตรเลีย สหรัฐฯ และอังกฤษ กลับเห็นด้วยเพียง 45% ในขณะที่บางประเทศอย่างเคนยา เม็กซิโก อาร์เจนตินา ตุรกี และไนจีเรีย กลับสนับสนุนมากกว่า 70% 

  สำหรับคำถามว่าใครจะได้รับผลกระทบหนักสุดจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ พบว่าประชาชนในบราซิล ตุรกี เคนยา และแอฟริกาใต้ถึง 60% เชื่อว่า คือประเทศยากจน แต่ประชาชนในญ่ปุ่น ออสเตรเลีย สหรัฐฯ และอังกฤษ เพียง 40% เท่านั้นที่มองว่าประเทศยากจนจะได้รับผลกระทบหนักที่สุด นอกจากนี้ชาวอังกฤษ 13% ระบุว่าพวกเขาได้รับผลกระทบโดยตรงจากการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิ และได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ถึง 34% ขณะที่ประชาชนในเม็กซิโก ตุรกี และเวียดนาม ถึง 50% มองว่าพวกเขาได้รับผลกระทบโดยตรง.

  ที่มา BBC

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกร้อนสภาพอากาศความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโควิด-19ไวรัสโคโรน่าสิ่งแวดล้อมข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 01:40 น.