ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนกู้ซากเกราะเหล็ก เรือประจัญบานสมัยราชวงศ์ชิง จมก้นทะเลกว่า 100 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2563 19:39 น.

  SHARE

  จีนกู้ซากเกราะเหล็ก เรือประจัญบานสมัยราชวงศ์ชิง จมก้นทะเลกว่า 100 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 19:39 น.

  จีนกู้ซากเกราะเหล็ก เรือประจัญบานสมัยราชวงศ์ชิง จมก้นทะเลกว่า 100 ปี

  จีนกู้ซากเกราะเหล็ก เรือประจัญบาน ติ้งหย่วน สมัยราชวงศ์ชิง จากใต้ทะเล หลังถูกยิงด้วยตอร์ปิโดโดยกองเรือรบญี่ปุ่นที่บุกเข้ามาตั้งแต่ กว่า 100 ปีก่อน

  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ก.ย. 63 นักโบราณคดีในจีน เปิดเผยว่า แผ่นเหล็กจำนวน 18 ตัน ได้รับการยืนยันว่าเป็นส่วนหนึ่งของซาก เรือติ้งหย่วน เรือประจัญบานชื่อดังแห่งราชวงศ์ชิง (ปี ค.ศ.1644-1911) ได้ถูกยกขึ้นจากน้ำใน เขตมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีนแล้ว

  โดยซากเรือดังกล่าวเป็นแผ่นเหล็กขนาดยาว 2.86 เมตร กว้าง 2.6 เมตร หนา 0.33 เมตร ถูกยกขึ้นมาจากน้ำทะเลบริเวณใกล้เกาะหลิวกงในเมืองเวยไห่ ซึ่งเป็นฐานทัพเดิมของกองเรือเป่ยหยาง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ก.ย. ซึ่งเป็นวันครบรอบ 126 ปี ของสงครามจีน-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 1 หรือที่รู้จักกันในจีนว่าสงครามเจี๋ยอู่

  โจวชุนสุ่ย หัวหน้าคณะสำรวจทางโบราณคดีใต้น้ำของเรือรบติ้งหย่วน กล่าวว่า แผ่นเหล็กชิ้นนี้แสดงหลักฐานที่ชัดเจนว่าซากเรืออับปางเป็นส่วนหนึ่งของเรือติ้งหย่วน ซึ่งเป็นเรือธงของกองเรือเป่ยหยาง ตรงกับที่บันทึกไว้ในสัญญาการต่อเรือติ้งหย่วน ทั้งในแง่ของวัสดุและรายละเอียดอื่นๆ


  ศูนย์มรดกวัฒนธรรมใต้น้ำแห่งสำนักบริหารมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน ซึ่งเป็นผู้นำในการสำรวจครั้งนี้ เผยว่าแผ่นเหล็กชิ้นนี้เป็นแผ่นเกราะที่เคยใช้ปกป้องเรือประจัญบานของกองเรือเป่ยหยางเพียงชิ้นเดียวที่เก็บกู้ขึ้นมาได้จากน้ำจนถึงตอนนี้ ซึ่งแผ่นเหล็กได้ถูกนำไปไว้ที่ฐานทัพเก่าของกองเรือเป่ยหยางบนเกาะหลิวกง และกำลังอยู่ในกระบวนการขจัดเอาเกลือออกเพื่อการเก็บรักษา

  ทั้งนี้ เรือติ้งหย่วน ถูกสร้างขึ้นในประเทศเยอรมนี โดยคณะข้าหลวงของราชวงศ์ชิง มีความจุเครื่องยนต์ 7,670 ตัน โดยเรือลำนี้ได้รับความเสียหาย หลังจากถูกยิงด้วยตอร์ปิโดจากกองเรือญี่ปุ่นที่บุกเข้ามาในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2438 ก่อนกัปตันเรือจะสั่งให้จมเรือเพื่อไม่ให้ตกไปอยู่ในมือศัตรู.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือประจัญบานจีนกู้ซากเรือประจัญบานเรือติ้งหย่วนกู้เกราะเหล็กเรือประจัญบานจีนราชวงศ์ชิงข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 01:31 น.