ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์ผวา มีคนปองร้าย จดหมายบรรจุสารพิษ ไรซิน ส่งมาถึงที่ทำเนียบขาว

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2563 18:55 น.

  SHARE

  ทรัมป์ผวา มีคนปองร้าย จดหมายบรรจุสารพิษ ไรซิน ส่งมาถึงที่ทำเนียบขาว

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 18:55 น.

  ทรัมป์ผวา มีคนปองร้าย จดหมายบรรจุสารพิษ ไรซิน ส่งมาถึงที่ทำเนียบขาว

  เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเผยมีจดหมายปองร้าย บรรจุสารพิษ ไรซิน ส่งมาถึง ปธน.ทรัมป์ แต่ถูกสกัดตรวจเจอก่อนจะมาถึงทำเนียบขาว FBI เร่งสืบหาคนส่งจดหมายฉบับนี้ ที่มาจากแคนาดา


  เมื่อ 20 ก.ย.63 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยต่อผู้สื่อข่าว มีจดหมายบรรจุสารพิษอันตราย ‘ไรซิน’ จ่าหน้าซองถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แต่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดตรวจพบก่อน จดหมายฉบับนี้จะมาถึงทำเนียบขาว ในขณะที่ทางรัฐบาลสหรัฐฯยังไม่ได้แสดงความเห็นต่อรายงานข่าวนี้แต่อย่างใด

  สำหรับจดหมายปองร้ายประธานาธิบดีทรัมป์นั้น ถูกส่งมาถึง และได้รับการตรวจคัดกรองตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของทางการสหรัฐฯเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้พบวัตถุลักษณะเป็นผงอยู่ภายในซองจดหมาย และมีการตรวจสอบยืนยันผงดังกล่าวว่าเป็นผงสารพิษไรซินที่เป็นอันตราย

  ด้านสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) และหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯ กำลังดำเนินการสืบสวนว่าจดหมายฉบับนี้ถูกส่งมาจากที่ไหน และยังมีจดหมายฉบับอื่นได้ถูกส่งมาผ่านระบบไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกาหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯคนหนึ่งเผยกับนิวยอร์ก ไทม์สว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่าจดหมายนี้ถูกส่งมาจากแคนาดา ซึ่งสำนักงานตำรวจแคนาดาเผยว่า กำลังทำงานร่วมกับ FBI ในการสืบสวนจดหมายต้องสงสัยที่ส่งไปยังทำเนียบขาวฉบับนี้

  อีกทั้งมีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอได้ยืนยัน สารพิษที่พบในจดหมายเป็นสารพิษไรซิน สกัดจากเมล็ดละหุ่ง ซึ่งจะเป็นพิษต่อร่างกายมนุษย์ถ้าถูกสูดดม ฉีดเข้าเส้นเลือด หรือรับประทานเข้าไป ซึ่งจะรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีเลือดออกในกระเพาะหรือลำไส้ ซึ่งปริมาณเฉลี่ยที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์อยู่ที่ 0.2 มิลลิกรัม ซึ่งจัดว่ามีพิษรุนแรงกว่าพิษงูถึง 2 เท่า อีกทั้ง กินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด เมื่อปี 2550 ได้จัดอันดับให้สารไรซิน เป็นสารพิษจากพืชที่มีความรุนแรงมากที่สุดในโลก.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์ทรัมป์สารพิษไรซินจดหมายสารพิษไรซินทำเนียบขาวข่าวต่างประเทศอเมริกาข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:19 น.