ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรุปข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ ยอดป่วยโควิดโลกทะลุ 30 ล้าน ยุโรปอ่วม

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2563 15:05 น.

  SHARE

  สรุปข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ ยอดป่วยโควิดโลกทะลุ 30 ล้าน ยุโรปอ่วม

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 15:05 น.

  สรุปข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ ยอดป่วยโควิดโลกทะลุ 30 ล้าน ยุโรปอ่วม

  ยอดผู้ป่วยโควิดในยุโรปพุ่ง เมียนมาเพื่อนบ้านไทยป่วยทะลุ 4,000 ราย ด้านนักวิทย์จีนอ้างไวรัสหลุดจากแล็บ หลายฝ่ายโต้ไม่มีมูล

  ยอดป่วยโควิดทั่วโลกทะลุ 30 ล้าน

  เว็บไซต์ เวิร์ดโอมีเตอร์ส รายงานว่า ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งทะลุ 30 ล้านราย ล่าสุดเว็บไซต์ เวิร์ดโอมีเตอร์ส รายงานตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกแตะ 30,991,775 ราย และเสียชีวิต 961,463 ศพ ซึ่งประเทศที่มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา ที่พบผู้ป่วย 6,967,403 ราย และเสียชีวิต 203,824 ศพ รองลงมาเป็นประเทศอินเดีย และบราซิล ตามลำดับ

  ขณะที่หลายประเทศในยุโรปพบการกลับมาแพร่ระบาดระลอกที่สอง หลังจากทยอยผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ หนึ่งในนั้นคือ ประเทศสเปน ที่เริ่มบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในย่านชุมชนของกรุงมาดริด กระทบต่อประชาชนมากถึง 8 แสนราย หลังจากพบผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นถึง 122,000 รายในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ได้อนุญาตให้ประชาชนรวมตัวกันไม่เกิน 6 คน และสามารถเดินทางออกจากพื้นที่เพื่อการศึกษา ทำงาน และพบแพทย์เท่านั้น ขณะที่สวนสาธารณะต้องปิดให้บริการ

  ขณะที่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบมองว่าการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ซ้ำสองจะส่งผลกระทบอย่างแสนสาหัสต่อธุรกิจที่เพิ่งจะเริ่มฟื้นตัวหลังการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ช่วงต้นปี

  ล่าสุดสเปนมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทะลุ 659,000 ราย และเสียชีวิต 30,495 ศพ ถือเป็นประเทศที่พบการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในยุโรป

  ส่วนกระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศส เตรียมประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมือง ลียง และนีซ ซึ่งถือเป็นพื้นที่สีแดงที่พบการแพร่ระบาดระลอกที่สอง ขณะที่นักศึกษาฝรั่งเศสเริ่มแสดงความกังวลหลังมหาวิทยาลัยในกรุงปารีสเริ่มเปิดทำการ ท่ามกลางตัวเลขผู้ป่วยที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

  เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ ฟรานซ์24 รายงานว่า ฝรั่งเศสพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากถึง 13,498 ราย ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยรวมในฝรั่งเศสขยับขึ้นเป็น 442,194 ราย และเสียชีวิต 31,274 ศพ 

  ส่วน เมียนมา เพื่อนบ้านไทย รายงานว่าพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดยอดผู้ป่วยรวมทั่วประเทศขยับขึ้นทะลุ 4,000 ราย และเสียชีวิต 81 ศพ

  ยอดผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดใน เมียนมา เกิดขึ้นหลังจากพบการแพร่ระบาดในรัฐยะไข่ เมื่อเดือนสิงหาคม โดยมีตัวเลขผู้ป่วยในสัปดาห์ที่ผ่านมาเฉลี่ยอยู่ที่ 300 รายต่อวัน ส่งผลให้ต้องประกาศล็อกดาวน์บางส่วนของ นครย่างกุ้ง โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอายุราว 50-80 ปี ล่าสุดเมียนมาเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยมากเป็นอันดับที่ 5 ของชาติอาเซียน

  นักวิทย์จีนแปรพักตร์ อ้างไวรัสหลุดจากแล็บจีน

  เป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลกเมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวจีน ดร.เยี่ยน หลี่เมิ่ง (Dr.Li-Meng Yan) นักไวรัสวิทยาหญิงชาวจีน ออกมาอ้างว่าไวรัสโคโรนา 2019 ถูกสร้างขึ้นภายในห้องแล็บของกองทัพจีน ซึ่งไวรัสได้ถูกดัดแปลงให้สามารถเข้าไปเกาะในเซลล์ร่างกายของมนุษย์ พร้อมกับเผยหลักฐานยืนยันคำกล่าวอ้างของเธอที่มีผู้เข้าไปอ่านกว่า 150,000 ครั้ง โดย ดร.เยี่ยน ระบุว่า ข้อมูลทางชีวภาพของไวรัสชนิดนี้ไม่สอดคล้องกับไวรัสที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ 

  ภาพประกอบจาก YouTube: Fox News

  ขณะที่ด้านนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า คำกล่าวอ้างของ ดร.เยี่ยน ไม่มีมูล และยังไม่ได้รับการรับรองโดยวารสารทางวิทยาศาสตร์ใดๆ นอกจากนี้ผลการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ยังชี้ว่า ต้นตอของไวรัสโคโรนา 2019 มาจากค้างคาว ทำให้ผู้เชี่ยวชาญปัดข้อสงสัยที่ระบุว่าไวรัสถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานที่เชื่อถือได้มายืนยัน 

   'อาเบะ' อดีตนายกฯญี่ปุ่น ส่งไม้ต่อให้นาย 'ซูกะ'

  นายชินโสะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเป็นนัดสุดท้าย เมื่อวันพุธที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา พร้อมส่งต่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ นายโยชิฮิเดะ ซูกะ อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นวัย 71 ปี ผู้ที่ได้รับเลือกให้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนต่อไป หลังจากที่ นายอาเบะ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากปัญหาสุขภาพ โดยนายอาเบะได้กล่าวขอบคุณผู้สนับสนุน โดยมีเจ้าหน้าที่รวมตัวกันปรบมือและมอบดอกไม้ให้แก่นายอาเบะเพื่อเป็นการอำลา

  ทั้งนี้ นายซูกะ ถือเป็นมือขวาของนายอาเบะมายาวนาน และได้รับเลือกตั้งให้เป็นหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ เอลดีพี คนใหม่ตามความคาดหมาย ด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ โดยนายซูกะถือเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นในรอบเกือบ 8 ปี 

  'รูธ กินสเบิร์ก' ผู้พิพากษาสหรัฐฯผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีเสียชีวิต

  นางรูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ เป็นที่รู้จักในนามผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิความเท่าเทียมของสตรี เสียชีวิตแล้วในวัย 87 ปี ที่บ้านพักในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน

  รูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯมายาวนานถึง 27 ปี โดยเธอเป็นผู้พิพากษาอาวุโสที่อายุมากที่สุด และเป็นสตรีคนที่สองที่เข้าปฏิบัติงานในศาลสูงของสหรัฐฯ

  ขณะที่บริเวณหน้าศาลสูงของสหรัฐฯ มีประชาชนจำนวนมากนำดอกไม้มาวาง พร้อมกับร้องเพลงและจุดเทียนไว้อาลัยให้แก่ นางกินสเบิร์ก ท่ามกลางความกังวลว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะเลือกผู้พิพากษาที่มีแนวคิดอนุรักษนิยมเข้ามาแทนที่ นางกินสเบิร์ก หลังจากนี้.

  ที่มา: Daily Mail, France24, Irrawadde

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรุปข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศโควิด-19COVID-19อาเบะลาออก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:26 น.