ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อังกฤษเล็งออกกฎคุมโควิดใหม่ หลังนายกฯ ยอมรับไวรัสระบาดระลอก 2

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2563 00:25 น.

  SHARE

  อังกฤษเล็งออกกฎคุมโควิดใหม่ หลังนายกฯ ยอมรับไวรัสระบาดระลอก 2

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 00:25 น.

  อังกฤษเล็งออกกฎคุมโควิดใหม่ หลังนายกฯ ยอมรับไวรัสระบาดระลอก 2

  นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน กำลังพิจารณาเรื่องการออกมาตรการควบคุมโควิด-19 รอบใหม่ หลังเขายอมรับว่าประเทศกำลังเผชิญการระบาดเป็นระลอกที่ 2

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันเสาร์ที่ 19 ก.ย. 2563 ว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร จะใช้เวลาในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อพิจารณาว่าจะออกมาตรการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอังกฤษหรือไม่ หลังจากเขาออกมายอมรับเมื่อวันศุกร์ว่า สหราชอาณาจักรกำลังเผชิญการระบาดระลอกที่ 2

  หลายพื้นที่ในอังกฤษมีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นมาก บางเขตมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในทุกๆ 7-8 วัน โดยในวันเสาร์ ทางการรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,422 ศพ และเสียชีวิตอีก 27 ศพ หลังจากเมื่อวันศุกร์เป็นครั้งแรกตั้งแต่ 8 พ.ค. ที่อังกฤษรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 4,000 รายในวันเดียว

  บีบีซี คาดว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังพิจารณาเรื่องการเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการควบคุมโควิดในอังกฤษเป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือที่เรียกว่า ‘เซอร์กิต เบรก’ ซึ่งรวมถึงการปิดสถานดูแลต่างๆ แต่โรงเรียนกับที่ทำงานยังเปิดต่อไป นอกจากนี้ พวกเขายังกำลังหาทางจำกัดชั่วโมงการเปิดผับ และร้านอาหารทั่วประเทศ ซึ่งกำลังใช้อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ

  ศาสตราจารย์ เนล เฟอร์กูสัน อดีตที่ปรึกษารัฐบาล เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการใหม่โดยเร็ว เพราะหาปล่อยไวอีก 2-4 สัปดาห์ ระดับการระบาดอาจเพิ่มขึ้นไปอยู่ระดับเดียวกับเมื่อกลางเดือนมีนาคม ซึ่งรัฐบาลตัดสินใจล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ขณะที่นายจอห์นสันกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เขาไม่ต้องการใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นวงกว้าง แต่การเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการเว้นระยะห่างอาจเป็นสิ่งจำเป็น

  อย่างไรก็ตาม นายจอห์นสันมีอำนาจสั่งการโดยตรงในอังกฤษเท่านั้น พื้นที่อื่นๆ ของสหราชอาณาจักรคือ สกอตแลนด์, เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ มีรัฐบาลออกกฎของตัวเอง

  ด้านนางแองเจลา เรย์เนอร์ รองหัวหน้าพรรคแรงงาน ฝ่ายค้านหลักของสหราชอาณาจักร เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการประชุมฉุกเฉิน ‘คอบร้า’ เพื่อรับฟังข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และพัฒนาด้านการสื่อสาร เพื่อให้ประชาชนสามารถทำสิ่งที่ถูกต้อง และหากรัฐบาลทำเช่นนั้น พวกเขาก็จะสนับสนุนรัฐบาล

  ขณะนางนิโคลา สเตอร์เตียน หัวหน้ารัฐบาลสกอตแลนด์ กับนายมาร์ก เดรกฟอร์ด หัวหน้ารัฐบาลเวลส์ ก็ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลของนายจอห์นสัน จัดประชุม คอบร้า เช่นกัน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอริส จอห์นสันโควิด-19เว้นระยะห่างผู้ติดเชื้อรายวันล็อกดาวน์ประชุมฉุกเฉินโควิดอังกฤษ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:50 น.