ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "รูธ กินสเบิร์ก" ผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ เสียชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 ก.ย. 2563 11:02 น.

  SHARE

  "รูธ กินสเบิร์ก" ผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ เสียชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 11:02 น.

   "รูธ กินสเบิร์ก" ผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ เสียชีวิต

  "รูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก" ผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ และหญิงแกร่งนักต่อสู้เพื่อสิทธิความเท่าเทียมของสตรี เสียชีวิตแล้วในวัย 87 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งตับอ่อน 

  เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ศาลฎีกาสหรัฐฯ แถลงว่า นางรูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก วัย 87 ปี เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนระยะลุกลามแพร่กระจาย โดยเธอเสียชีวิตที่บ้านพักในกรุงวอชิงตันดีซี และอยู่พร้อมหน้ากับสมาชิกครอบครัวในช่วงวาระสุดท้าย 

  นางกินสเบิร์ก เป็นผู้พิพากษาอาวุโสที่อายุมากที่สุด และเป็นสตรีคนที่สองที่ได้เข้ามาทำงานในศาลสูง และดำรงตำแหน่งนานถึง 27 ปี เธอยังเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีคนสำคัญ และเป็นหัวหอกให้กับฝ่ายเสรีนิยมในการเมืองสหรัฐฯ ขณะที่เมื่อช่วงต้นปีนี้ นางกินสเบิร์กได้เข้ารับการบำบัดโรคมะเร็งด้วยการทำคีโม 

  นายจอห์น โรเบิร์ตส์ ประธานศาลสูงคนปัจจุบันกล่าวว่า ประเทศชาติต้องสูญเสียตุลากาลผู้เป็นบุคคลสำคัญของประวัติศาสตร์ไป ทุกคนที่ศาลต้องสูญเสียเพื่อนร่วมงานคนสำคัญ และเขาหวังว่าคนรุ่นใหม่ในอนาคตจะยังคงจดจำ รูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ผู้อุทิศตนทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และเป็นผู้ผดุงความยุติธรรมอย่างเด็ดเดี่ยว

  ตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐฯ มีทั้งหมด 9 แหน่ง เป็นตำแหน่งตลอดชีพ ทำงานจนกว่าจะขอเกษียณเอง โดยนางกินสเบิร์ก ผู้เป็น 1 ใน 4 ผู้พิพากษาสายเสรีนิยมของศาลสูง ทำให้บรรดาผู้สนับสนุนนางกินสเบิร์กต่างวิตกกังวลว่า บุคคลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะเลือกเข้ามาดำรงตำแหน่งแทน จะยิ่งเพิ่มตัวแทนจากฝั่งรีพับลิกัน ซึ่งปัจจุบันมีผู้พิพากษาสายอนุรักษนิยมอยู่แล้วจำนวน 5 ตำแหน่ง

  โดยในช่วงไม่กี่วันก่อนเสียชีวิต นางกินสเบิร์กได้ร่างแถลงการณ์ฉบับหนึ่งถึงความตั้งใจของเธอว่าไม่อยากให้มีการแต่งตั้งคนใหม่เข้ามาแทนเธอจนกว่าจะได้ประธานาธิบดีคนใหม่และเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเรียบร้อย. 

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหรัฐสหรัฐอเมริกาศาลสูงผู้พิพากษาหญิงแกร่งเสียชีวิตข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:39 น.