ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชัตดาวน์เวียดนาม อพยพคนครึ่งล้าน หนีพายุ ‘โนอึล’ ขึ้นฝั่งถล่มสุดระทึก

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ก.ย. 2563 12:30 น.

  SHARE

  ชัตดาวน์เวียดนาม อพยพคนครึ่งล้าน หนีพายุ ‘โนอึล’ ขึ้นฝั่งถล่มสุดระทึก

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2563 12:30 น.

  ชัตดาวน์เวียดนาม อพยพคนครึ่งล้าน หนีพายุ ‘โนอึล’ ขึ้นฝั่งถล่มสุดระทึก

  พายุโซนร้อน โนอึล ขึ้นฝั่งทางตอนกลางของเวียดนาม ‘ตาพายุ’ พัดผ่านเมืองท่องเที่ยวชื่อดัง ‘ดานัง’ ทางการสั่งอพยพชาวเวียดนามในพื้นที่เสี่ยงนับ 5 แสนคน สายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบิน

  เมื่อ 18 ก.ย.63 สื่อต่างประเทศเกาะติดสถานการณ์พายุโซนร้อน ‘โนอึล’ เตรียมขึ้นฝั่งทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม โดยเมืองท่องเที่ยวชื่อดัง ‘ดานัง’ กลายเป็นเมืองศูนย์กลาง หรือที่ ‘ตาพายุ’ โนอึลจะเคลื่อนตัวผ่านในวันที่ 18 ก.ย.นี้ โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาเวียดนามคาดการณ์ว่า พายุโซนร้อนโนอึล จะเคลื่อนตัวผ่านบริเวณพื้นที่ตั้งแต่จังหวัดกว๋างบิ่ญ จนถึงจังหวัดกว๋างนัม ด้วยความเร็วลมสูงสุดถึงระดับ 7-9 ซึ่งจะก่อให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก จนอาจวัดปริมาณน้ำฝนได้ระหว่าง 100-300 มิลลิเมตร ส่วนใหญ่ในพื้นที่จังหวัดเหงะอาน จนถึง กว๋างหงาย ในวันศุกร์ที่ 18 ก.ย.

  ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเวียดนามได้สั่งอพยพประชาชนนับ 500,000 คน ซึ่งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยที่จะต้องเผชิญกับพายุโนอึล ในขณะที่พายุได้ทวีกำลังแรงขึ้นขณะเตรียมจะขึ้นฝั่งทางตอนกลางของเวียดนาม ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุประมาณ 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

  ด้านรองนายกรัฐมนตรี ตรินห์ ดินห์ ดุง ของเวียดนาม กล่าวเตือนประชาชนให้ระมัดระวังและเตรียมพร้อมที่จะประสบภัยจากพายุว่า พายุโซนร้อนโนอึล เป็นพายุรุนแรงมากๆ ที่จะขึ้นฝั่งถล่มเวียดนาม ขณะที่อิทธิพลของพายุโซนร้อน โนอึล ได้ทำให้สนามบินต่างๆ ทางตอนกลางของเวียดนาม ต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดหลายสิบเที่ยว และปิดสนามบินในวันศุกร์นี้

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุพายุโนอึลเส้นทางพายุเวียดนามข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 09:08 น.