ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เฮอริเคน ‘แซลลี’ ขึ้นฝั่งสหรัฐฯ ทำน้ำท่วมหนัก ไฟดับ 5 แสนหลัง

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 00:32 น.
  SHARE

  เฮอริเคน แซลลี ขึ้นฝั่งสหรัฐฯ บริเวณอ่าวเม็กซิโกแล้ว ทำให้เกิดฝนตกและน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือนในหลายรัฐทางใต้

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เฮอริเคนระดับ 2 ‘แซลลี’ เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐแอละแบมา บริเวณอ่าวเม็กซิโกของสหรัฐฯ แล้ว เมื่อช่วงเช้ามืดวันพุธที่ 16 ก.ย. 2563 ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เกิดฝนตกหนัก, ลมแรงและคลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง หรือ สตอร์มเซิร์จ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงตั้งแต่ เมืองทอลลาฮาสซี ในรัฐฟลอริดา ไปจนถึง โมบิล เบย์ รัฐแอละแบมา แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

  ความเสียหายจากพายุแซลลีที่เมืองออเรนจ์ บีช รัฐแอละแบมา
  ความเสียหายจากพายุแซลลีที่เมืองออเรนจ์ บีช รัฐแอละแบมา

  ภูมิภาคบริเวณชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกเผชิญน้ำท่วมมาตั้งแต่ก่อนที่พายุจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งแล้ว หลังจากเกิดฝนตกหนักสูงกว่า 18 นิ้ว ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังทำให้เกิดไฟดับ กระทบบ้านเรือนและธุรกิจกว่า 500,000 แห่งในรัฐแอละแบมาและฟลอริดาด้วย

  ตอนนี้ แซลลี ซึ่งมีความเร็วลม 168 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ ด้วยความเร็ว 5 กม./ชม. ไปยังชายแดนรัฐแอละแบมาและฟลอริดา ซึ่งศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ (NHC) ของสหรัฐฯ เตือนว่า พายุแซลลี มีลักษณะเฉพาะที่ไม่ได้พบเห็นบ่อยนัก คือ การเคลื่อนที่อย่างเชื่องช้า ซึ่งจะทำให้ฝนตกนานขึ้น และสถานการณ์น้ำท่วมแย่ลง

  ร้านค้าในเมืองโมบิล รัฐแอละแบมาได้รับความเสียหาย
  ร้านค้าในเมืองโมบิล รัฐแอละแบมาได้รับความเสียหาย

  รัฐบาลของรัฐแอละแบมา, ฟลอริดา และมิสซิสซิปปี ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือพายุลูกนี้แล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐทางใต้ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ต่ำ หาทางหลบภัยฝนและกระแสลม ส่วนท่าเรือ, โรงเรียน และธุรกิจต่างๆ ในพื้นที่ตามแนวชายฝั่งต้องปิดทำการชั่วคราว

  มีรายงานด้วยว่า ที่เมืองเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา ถูกน้ำท่วมสูงถึง 5 ฟุต ขณะที่สะพาน ‘ทรี ไมล์’ พังถล่มบางส่วน หลังรถเครนล้มเพราะกระแสลมแรง

  ทั้งนี้ นายชัค วัตสัน จากบริษัท ‘เอ็นคิ รีเสิร์ช’ (Enki Research) ซึ่งคอยติดตามความเคลื่อนไหวของพายุโซนร้อน ประเมินว่าพายุแซลลีจะสร้างความเสียหายมูลค่าประมาณ 2-3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ตัวเลขอาจสูงขึ้นอีกหากฝนยังคงตกหนักในแผ่นดินใหญ่.

  ที่มา: Reuters, BBC, USA today

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฮอริเคนแซลลีพายุแซลลีฝนตกน้ำท่วมขึ้นฝั่งอ่าวเม็กซิโกสหรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 22:39 น.