ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักไวรัสวิทยาจีน เผยหลักฐานโควิดถูกสร้างในแล็บอู่ฮั่นแล้ว แต่โดนโจมตีหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 19:30 น.
  SHARE

  นักไวรัสวิทยาหญิงชาวจีนแปรพักตร์ เผยแพร่รายงานอ้างเป็นหลักฐานเชื้อโควิด-19 ถูกสร้างขึ้นในห้องแล็บอู่ฮั่นแล้ว แต่ถูกนักวิทยาศาสตร์หลายคนโจมตีทันที ‘ไม่ได้อยู่บนหลักความเป็นจริง’

  เมื่อ 16 ก.ย.63 สื่อต่างประเทศ และเดลี่เมล รายงานว่า ดร.เยี่ยน หลี่เมิ่ง (Dr.Li-Meng Yan) นักไวรัสวิทยาหญิงชาวจีน ซึ่งขณะนี้แปรพักตร์หลบหนีไปอยู่ในสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงานซึ่งเธออ้างว่าเป็นหลักฐานเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ถูกสร้างขึ้นในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ หรือห้องแล็บในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ลงในเว็บไซต์ Zenodo แล้ว หลังจาก ดร.เยี่ยน ได้ทำให้ผู้คนทั่วโลกตกตะลึงและติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน จากการให้สัมภาษณ์แบบไลฟ์สดในรายการ ‘Loose Woman’ กับพิธีกรหญิงในอังกฤษ ว่าเธอกำลังจะเตรียมเผยหลักฐานที่ยืนยันว่า เชื้อโควิด-19 ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพราะมันถูกสร้างขึ้นในห้องแล็บแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลจีน

  สำหรับรายงานดังกล่าวของ ดร.เยี่ยน ซึ่งมีแพทย์ร่วมเขียนรายงานด้วยอีก 3 คน ถูกตั้งชื่อว่า ‘Unusual Features of the SARS-CoV-2 Genome Suggesting Sophisticated Laboratory Modification Rather Than Natural Evolution and Delineation of Its Probable Synthetic Route’ (ลักษณะผิดปกติของจีโนมเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 บ่งชี้มีการดัดแปลงพันธุกรรมในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ มากกว่าวิวัฒนาการตามธรรมชาติและการกำหนดเส้นทางสังเคราะห์ที่น่าจะเป็นไปได้)

  ด้านเว็บไซต์เดลี่เมล ระบุว่า ดร.เยี่ยน อ้างว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ถูกสร้างขึ้นด้วยการรวมสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาของค้างคาว 2 ชนิดเข้าด้วยกัน อีกทั้งหนามโปรตีนที่อยู่รอบเซลล์เชื้อโควิด-19 ที่ใช้ในการจับกับเซลล์อื่นๆ ได้ถูกดัดแปลงให้ง่ายขึ้นในการจับกับเซลล์ของมนุษย์

  อย่างไรก็ตาม หลังจาก ดร.เยี่ยน ได้เผยแพร่รายงานดังกล่าวสู่สาธารณชนแล้ว ได้มีนักวิทยาศาสตร์หลายคนได้ออกมาโจมตีรายงานนี้ของเธอ โดยชี้ว่า ไม่ได้อยู่บนหลักความเป็นจริง และไม่สามารถเชื่อถือได้.

  Cr ภาพ  : freepressjournal

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักไวรัสวิทยาจีนโควิด-19ไวรัสโคโรนาแล็บอู่ฮั่นห้องแล็บอู่ฮั่นจีน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 16:14 น.