ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เวียดนาม ลาว ไทยระทึก พายุโซนร้อน ‘โนอึล’ มาแล้ว ทวีกำลัง จ่อถล่มเต็มๆ

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 12:56 น.
  SHARE

  ระทึก พายุ โนอึล ทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน ขณะมุ่งหน้าขึ้นฝั่งทางตอนกลางของเวียดนาม ถล่มลาวและภาคอีสานของไทย คาดส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรง ฝนตกหนักมาก

  เมื่อ 16 ก.ย.63 สำนักอุตุนิยมวิทยาติดตามพายุโซนร้อนลูกใหม่ ‘โนอึล’ (Noul) ซึ่งก่อตัวในทะเลจีนใต้ เคลื่อนตัวมุ่งหน้าถล่มเวียดนาม ลาว และไทย ต่อจากฟิลิปปินส์ โดยคาดว่าจะส่งผลให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ช่วงวันที่ 18-20 ก.ย.นี้ว่า ตามรายงานของศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติเวียดนาม ระบุ เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 16 ก.ย. พายุโซนร้อน โนอึล ได้ทวีกำลังแรงขึ้นมาจากพายุดีเปรสชัน ขณะเคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลจีนตะวันออก และมีทิศทางเคลื่อนตัวในทิศตะวันตก-ตะวันตกเฉียงเหนือมุ่งหน้าสู่ทางตอนกลางของเวียดนาม

  ศูนย์อุตุนิยมวิทยาในญี่ปุ่น ฮ่องกง และฟิลิปปินส์ รวมทั้งศูนย์เตือนภัยความเสี่ยงพายุโซนร้อน คาดการณ์ว่า พายุโซนร้อนโนอึล จะยังคงรักษากำลังความรุนแรงของพายุ จนมีความเร็วลมสูงถึงประมาณ 110-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะมุ่งหน้าขึ้นฝั่งทางตอนกลางของเวียดนาม โดยทางการเวียดนามได้ออกคำเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายตอนกลางของประเทศ รวมทั้งเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม อย่างเมืองดานัง เมืองเว้ ฮอยอัน นาตรัง ติดตามข่าวสารของทางการอย่างใกล้ชิด

  อิทธิพลของพายุโซนร้อนโนอึล จะยังคงทำให้เกิดฝนตกหนักทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฟิลิปปินส์ ในวันพฤหัสฯ ที่ 17 ก.ย.นี้ จนเกรงว่าอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม ก่อนพายุจะมุ่งหน้าถล่มภาคกลางของเวียดนามต่อไป

  ทั้งนี้ พายุโนอึล นับเป็นพายุกำลังแรงลูกที่ 5 ในปีนี้ ที่ก่อตัวในทะเลตะวันออก หรือที่รู้จักชื่อกันในระดับสากลว่า ทะเลจีนใต้ ตามหลังพายุไต้ฝุ่นฮีโกส ที่ถล่มตอนใต้ของจีนเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

  ที่มา : accuweather , e.vnexpress 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุโนอึลพายุโซนร้อนโนอึลพายุถล่มเวียดนามลาวข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 18:42 น.