ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หั่นเส้นเว้นระยะห่าง

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์17 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือระหว่างบุคคล (social distancing) ตามมาตรฐานสากลต้องอย่างน้อย 1 หรือ 2 เมตร ถามว่าช่วยป้องกันหรือควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้มากน้อยแค่ไหน บอกยากเหมือนกัน

  แต่ถือเป็น 1 ในมาตรการควบคุมโรคที่ทุกประเทศนำไปใช้ควบคู่กับการสวมหน้ากากอนามัยและอื่นๆ

  นับแต่ไวรัสโควิด-19 ระบาดครั้งแรกที่อู่ฮั่น เมืองเอกมณฑลหูเป่ยของจีน เมื่อปลายปี 2562 ปัจจุบันแต่ละประเทศทั่วทุกมุมโลก มีทั้งกำลังต่อสู้กับการระบาดรอบแรก (เฟส 1) และการระบาดระลอก 2 (เฟส 2) บ่งบอกว่า แม้จะยึดมาตรการรักษาระยะห่างและสวมหน้ากากอนามัยแล้ว แต่การจะควบคุมการระบาดให้อยู่หมัดยังเป็นงานยาก

  อย่าว่าแต่แสงที่ปลายอุโมงค์เลย แสงที่ต้นทาง หรือกลางทางยังมองไม่เห็น

  เมื่อปากท้องต้องกินต้องใช้ ทางการฟิลิปปินส์ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในอาเซียน จึงงัดมาตรการเด็ดชนิดที่ยังไม่มีใครหรือประเทศใดทำกันมาก่อน ด้วยการออกกฎระเบียบใหม่โดยกระทรวงคมนาคม

  ให้หั่นระยะทิ้งช่วงการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ในระบบขนส่งมวลชน

  โดยให้ลดระยะห่างเหลือเพียง 75 เซนติเมตร มีผลบังคับใช้วันที่ 14 ก.ย. และยังมีก๊อก 2 หั่นลงอีกให้ระดับการเว้นระยะห่างเหลือเพียง 50 ซม. และ 30 ซม. ในวันที่ 28 ก.ย. และ 12 ต.ค. ตามลำดับ

  ควบคู่กับการห้ามพูดคุยและใช้โทรศัพท์บนระบบขนส่งมวลชน

  การหั่นระยะห่างให้สั้นลง มุ่งให้ผู้คนเดินทางไปทำมาหากินสะดวกมากขึ้น เป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไปในตัว เหตุไวรัสโควิด-19 ทำเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ปีนี้หดตัว 5.5% หรือหดตัวมากที่สุดในรอบ 35 ปี

  แต่เรื่องนี้ สร้างความห่วงใยให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญและคนในแวดวงการแพทย์ เตือนถึงอันตรายและเห็นว่ายังไม่ใช่เวลาที่จะทำได้ แถมยังทำให้การระบาดระยะแรก (เฟส 1) ที่ร่วมต่อสู้กันมาตั้งแต่เดือน มี.ค. ยืดเยื้อออกไปอีกไกล

  ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งบอกว่าแม้จะสวมหน้ากากอนามัยหรือใส่เฟซชิลด์ แต่การลดระยะการเว้นระยะห่าง ถือว่าอันตราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่มีแต่จะเพิ่ม การฟื้นตัวจากไวรัสที่ตั้งเป้าไว้จะช้าลง

  ต้องติดตามกันต่อไปว่าวิธีการนี้ของฟิลิปปินส์จะออกผลลัพธ์เป็นอย่างไร.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์โควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดฟิลิปปินส์เว้นระยะห่างทางสังคมสวมหน้ากากอนามัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 21:11 น.