ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พิษไฟป่า 4 เมืองชายฝั่งสหรัฐฯ ติดท็อป 10 อากาศเลวร้ายที่สุดในโลก

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 03:58 น.
  SHARE

  4 เมืองบริเวณชายฝั่งทางตะวันตกของสหรัฐฯ กำลังเผชิญสภาพอากาศเลวร้ายที่สุดในโลก เนื่องจากเหตุไฟป่ารุนแรงหลายจุด ทำให้ควันไฟปกคลุมไปทั่วภูมิภาค

  สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน รายงานในวันอังคารที่ 15 ก.ย. 2563 ว่า ตอนนี้เมืองพอร์ตแลน์ รัฐโอเรกอน และเมืองซีแอตเติล ในรัฐวอชิงตัน ทางตะวันตกของสหรัฐฯ ครองอันดับ 1 และ 2 เมืองที่คุณภาพอากาศเลวร้ายที่สุดในโลกแล้ว ขณะที่เมืองซานฟรานซิสโก และลอสแอนเจลิส ติดอันดับที่ 4 และ 6 ตามลำดับ

  ผลกระทบจากเหตุไฟป่ารุนแรงที่กำลังลุกไหม้หลายจุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย, โอเรกอน และวอชิงตัน ทำให้ทั้ง 4 เมืองของสหรัฐฯ เบียดทุกเมืองในประเทศจีนออกจากท็อป 10 เมืองอากาศเลวร้ายที่สุด โดยควันไฟลอยปกคลุมไปทั่วภูมิภาค และเกือบลอยไปถึงเกาะฮาวายทางตะวันตกและรัฐมิชิแกนทางตะวันออก

  ทั้งนี้ ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียส่วนใหญ่มีสาเหตุจากฟ้าผ่ากว่า 14,000 ครั้งในเดือนสิงหาคม ทำให้เกิดไฟป่ากว่า 900 จุด ขณะที่อุณหภูมิที่ร้อนและอากาศที่แห้ง ยิ่งทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น ล่าสุดเผาผลาญป่าไปแล้วกว่า 3.3 ล้านเอเคอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 ศพ

  ควันไฟป่าปกคลุมที่ อะแลสกัน เวย์ ในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน
  ควันไฟป่าปกคลุมที่ อะแลสกัน เวย์ ในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน

  ไฟป่าทำให้เถ้าถ่านตกลงมาปกคลุมหลายเมือง เช่น โอ๊คแลนด์, ซานฟรานซิสโก, ซาคราเมนโต, ลอสแอนเจลิส และ ซาน ดิเอโก ต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์แล้ว ทำให้ทางการต้องเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านและหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง คนไร้บ้านต้องอพยพและประสบปัญหาในการหาที่พัก ท่ามกลางปัญหาคุณภาพอากาศและต้องเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันโควิด-19 ด้วย

  ปัจจุบันผู้อยู่อาศัยในรัฐโอเรกอนและวอชิงตันเริ่มเผชิญปัญหาเดียวกับผู้คนในแคลิฟอร์เนียแล้ว เมื่อสัปดาห์ก่อน ไฟป่าลุกลามเผาผลาญชุมชนทั้งชุมชนในโอเรกอน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ศพ ขณะที่ควันไฟผสมรวมกับหมอก ทำให้เกิดปัญหาด้านวิสัยทัศน์ในตอนกลางคืน

  กลุ่มควันหนาทึบปกคลุมตามตลิ่งแม่น้ำ วิลเลียมเมตต์ ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน
  กลุ่มควันหนาทึบปกคลุมตามตลิ่งแม่น้ำ วิลเลียมเมตต์ ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน

  ขณะเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ระบุว่า ควันไฟป่าเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนแล้ว โดยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด พบว่ามีผู้เข้าโรงพยาบาลเพราะอาการหอบหืดเพิ่มขึ้น 10% ในช่วงที่ผ่านมา และเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมอง เช่น สโตรค เพิ่มขึ้น 23% หลังจากเกิดไฟป่าในแคลิฟอร์เนียเมื่อสิงหาคม

  นักวิจัยยังออกมาแสดงความกังวลด้วยว่า ปัญหาคุณภาพอากาศจะยิ่งทำให้ความเสี่ยงของผู้คนต่อการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากไวรัสมรณะตัวนี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อปอด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าสหรัฐไฟป่าแคลิฟอร์เนียคุณภาพอากาศควันไฟหมอกควันโควิด-19ไวรัสโคโรนา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:42 น.