ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จัดอันดับสนามบินอิตาลีคุมโควิดยอดเยี่ยมระดับ 5 ดาว

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 09:07 น.
  SHARE

  สนามบิน "ฟีอูมีชีโน" ในกรุงโรม ของอิตาลีได้รับการจัดอันดับให้เป็นสนามบินที่มีการวางมาตรการคุมโควิด "ยอดเยี่ยมระดับ 5 ดาว" เป็นแห่งแรกของโลก

  วันที่ 15ก.ย. "สกายแทรกซ์" (Skytrax) บริษัทจัดอันดับอุตสาหกรรมการบินระดับโลก จัดอันดับให้ท่าอากาศยาน "ลีโอนาร์โด ดา วินชี ฟีอูมีชีโน" หรือท่าอากาศยานฟีอูมีชีโน ในกรุงโรม เป็นสนามบินแห่งแรกของโลก ที่ได้รับมาตรฐาน 5 ดาวสำหรับมาตรการคุมโควิด-19 โดยเป็นการพิจารณาจากกระบวนการตรวจคัดกรองที่ได้มาตรฐานที่สนามบิน การตรวจหาเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ การตรวจ ATP จากตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้โดยสาร 

  สนามบินฟีอูมีชีโน เป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารพลุกพล่านที่สุดของอิตาลี เมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมาสนามบินเปิดศูนย์ตรวจโควิด บนเนื้อที่ 7,000 ตารางฟุต ดำเนินงานร่วมกับสภากาชาดอิตาลี โดยสกายแทรกซ์ระบุว่า นอกเหนือจากนี้ยังเป็นการพิจารณาจากเรื่องของการอำนวยความสะดวก การติดตั้งป้ายหลายภาษาที่อ่านเข้าใจง่าย การรักษาความสะอาด การบังคับใช้มาตรการตรวจผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัย และการให้บริการของเจ้าหน้าที่ ตลอดจนการเปลี่ยนมาใช้อาคารผู้โดยสารแห่งเดียวทั้งขาเข้าและขาออกเพื่อง่ายต่อการดูแล 

  สกายแทรกซ์ ระบุว่า ยังมีสนามบินอีก 3 แห่งในยุโรปที่ได้รับมาตรฐาน 3 ดาว ในด้านมาตรการตรวจคัดกรองโควิด-19 ได้แก่ สนามบินมาลากา คอสตา เดล โซล สนามบินใหญ่ที่สุดทางภาคใต้ของสเปน, สนามบินนีซ โกต ดาซูร์ ในเมืองนีซ ของฝรั่งเศส และสนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ 

  โดยระบบการจัดอันดับ 5 ดาวคือ จะต้องมีมาตรฐาน "สูง" ในด้านความสะอาดและการใช้มาตรการตรวจคัดกรอง ในส่วนของระดับ 4 ดาวคือ อยู่ในเกณฑ์ "ดี" และระดับ 3 ดาวคือ "ปานกลาง" ส่วน 2 ดาวคืออยู่ในเกณฑ์ "ต่ำ" ซึ่งหมายความว่าต้องมีการปรับปรุงขั้นตอน มาตรการรับมือโควิดในสนามบิน

  บริษัทสกายแทรกซ์ ที่มีสำนักงานอยู่ในอังกฤษ เป็นที่รู้จักในเรื่องการจัดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลก เป็นประจำทุกปี โดยมีการระบุว่า ขณะนี้เพิ่งจะทำการสอดส่องสนามบินในยุโรปเท่านั้น โดยนับจากนี้ไปหวังว่าจะได้สำรวจตรวจสอบมาตรฐานการคัดกรองโควิดของสนามบินในอเมริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และเอเชีย ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้ เมื่อหลายประเทศเริ่มผ่อนคลายเปิดการบินมากขึ้น.

  ที่มา : CNN  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าโควิดอิตาลีมาตรการโควิด-19ยุโรปข่าวต่างประเทศไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:52 น.