ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฤดูที่แมงมุมบ้านยักษ์บุกบ้านตามหาคู่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  15 ก.ย. 2563 10:01 น.

  SHARE

  ฤดูที่แมงมุมบ้านยักษ์บุกบ้านตามหาคู่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.ย. 2563 10:01 น.

  ฤดูที่แมงมุมบ้านยักษ์บุกบ้านตามหาคู่

  ช่วงสัปดาห์แรกหรือสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ก.ย.ในอังกฤษ มีแนวโน้มจะเกิดปรากฏการณ์แมงมุมบ้านขนาดยักษ์ (giant house spider) คลานเข้าตามบ้านเรือนผู้คนเป็นจำนวนมาก โดยจะเป็นแมงมุมตัวผู้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเปรียบว่าเป็นมหกรรมตามหารักตามฤดูกาลของแมงมุมชนิดนี้ก็ว่าได้

  แมงมุมบ้านขนาดยักษ์ตัวผู้ที่รู้จักกันในชื่อ Eratigena Atrica มีช่วงขาสูงถึง 7.5 เซนติเมตร นั่นหมายความว่ามันสามารถเติบโตได้ถึง 15 เซนติเมตร แมงมุมบ้านยักษ์ตัวผู้จะออกตามล่าหาแมงมุมตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ ส่วนแมงมุมตัวเมียก็มักจะแอบซุ่มอยู่ตามมุมต่างๆ ในบ้าน เช่น ใต้โซฟา ในโรงรถ ข้างเตาผิง เมื่อตัวผู้หาคู่ของมันพบ ก็จะอยู่กับตัวเมียที่เลือกไว้เป็นเวลาหลายสัปดาห์และผสมพันธุ์กันหลายครั้ง แต่หลังจากฤดูแห่งการเสพสมสิ้นสุด เจ้าแมงมุมตัวผู้ก็จะตายและถูกกินโดยแมงมุมตัวเมียคู่ของมันนั่นเอง

  แมงมุมบ้านขนาดยักษ์ จัดเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่เคลื่อนไหวเร็วที่สุดชนิดหนึ่ง มันวิ่งได้เร็วครึ่งเมตรต่อวินาที นักกีฏวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยกลอสเตอร์เชียร์ เรียกร้องไม่ให้ผู้คนฆ่าแมงมุมชนิดนี้ เพราะพวกมันไม่เป็นอันตราย ไม่ก้าวร้าวหรือเป็นภัยคุกคาม จริงๆแล้วพวกมันเป็นนักล่าชั้นยอดและยังควบคุมศัตรูพืชตามธรรมชาติ เรียกว่ามีส่วนร่วมสำคัญในระบบนิเวศไม่น้อย ทั้งนี้ ในสหราชอาณาจักรมีแมงมุมมากกว่า 650 สายพันธุ์ จริงอยู่ที่แมงมุมสามารถกัดได้ แต่มีเพียง 12 ชนิดเท่านั้นที่ทำอันตรายต่อมนุษย์.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตแมงมุมบ้านแมงมุมบ้านยักษ์แมงมุมฤดูผสมพันธุ์แมงมุมตัวผู้แมงมุมตัวเมีย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 15:38 น.