ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก อิสราเอลชาติแรกของโลก ประกาศล็อกดาวน์คุมโควิดทั่วประเทศรอบ 2

ไทยรัฐออนไลน์
14 ก.ย. 2563 04:02 น.
SHARE

ช็อก อิสราเอลชาติแรกของโลก ประกาศล็อกดาวน์คุมโควิดทั่วประเทศรอบ 2

ไทยรัฐออนไลน์

14 ก.ย. 2563 04:02 น.

อิสราเอล ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งที่ 2 เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้พวกเขาเป็นประเทศแรกที่ทำเช่นนี้ ท่ามกลางเสียงต่อต้านภายในรัฐบาล

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลอิสราเอลประกาศในวันอาทิตย์ที่ 13 ก.ย. 2563 ว่า พวกเขาจะบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศอีกครั้ง โดยจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 18 ก.ย.นี้ เป็นเวลา 3 สัปดาห์ รวมถึงวันปีใหม่ของชาวยิวด้วย

ข่าวแนะนำ

คำสั่งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากอิสราเอลรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันละกว่า 3,000 รายติดต่อกันหลายสัปดาห์ และล่าสุดในวันอาทิตย์ นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ก็เปิดเผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 4,000 รายแล้ว

มาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้ใหม่ถือเป็นมาตรการรุนแรงที่สุดที่อิสราเอลใช้ นับตั้งแต่การล็อกดาวน์ครั้งแรกช่วงปลายเดือนมีนาคมและสิ้นสุดช่วงต้นเดือนพฤษภาคม โดยรวมถึง ห้ามรวมตัวในที่ร่มเกิน 10 คน และห้ามรวมตัวในที่แจ้งเกิน 20 คน

ขณะที่โรงเรียนกับศูนย์การค้าต่างๆ จะถูกปิด ชาวอิสราเอลต้องอยู่ห่างจากบ้านของตัวเองไม่เกิน 500 เมตร ยกเว้นตอนเดินทางไปทำงาน ส่วนสำนักงานที่ไม่ใช่ของรัฐบาลและธุรกิจต่างๆ สามารถเปิดทำการต่อไปได้ แต่ต้องไม่รับลูกค้าเข้าไปภายใน แต่ห้างสรรพสินค้ากับร้านขายยาสามารถเปิดรับลูกค้าได้

นายเนทันยาฮูยิม รับถึงความยุ่งเหยิงจากการล็อกดาวน์ ที่จะเกิดขึ้นกับชุมชนชาวยิวที่จะเฉลิมฉลองวันหยุดทางศาสนา ซึ่งตามปกติแล้วครอบครัวจะได้กลับมารวมตัวกัน “นี่ไม่ใช่วันหยุดอย่างที่เราคุ้นเคยกัน และเราคงไม่สามารถเฉลิมฉลองร่วมกับครอบครัวเป็นจำนวนมากได้แน่นอน”

นอกจากนี้ การจำกัดการรวมตัวในที่ร่ม จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อประชาชนที่จะเข้าไปทำพิธีทางศาสนาในโบสถ์ยิวด้วย ขณะที่กระทรวงการคลังคาดว่า การล็อกดาวน์รอบใหม่นี้จะกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งตอนนี้เข้าสู่ภาวะถดถอยแล้วกว่า 1.88 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ การประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ทำให้เกิดกระแสต่อต้านขึ้นภายในรัฐบาล โดย นายคาคอฟ ลิตซ์มัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเคหะ ผู้นำพรรคชาวยิวเคร่งศาสนา กล่าวว่า มาตรการนี้จะทำให้ชาวยิวไม่สามารถเฉลิมฉลองเทศกาลทางศาสนาต่างๆ ได้ รวมถึงพิธียมคิปปูร์ ในวันที่ 27 ก.ย. ซึ่งเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในปฏิทินชาวยิว

นายลิตซ์มัน ยังประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อประท้วง และขู่ว่าจะถอนพรรคของเขาออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วย

อนึ่ง นับตั้งแต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มขึ้น อิสราเอลพบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 153,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตอีก 1,108 ศพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดอิสราเอลล็อกดาวน์รอบ 2ล็อกดาวน์ทั่วประเทศเว้นระยะห่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 04:18 น.