ไลฟ์สไตล์
100 year

กราฟฟิตี้คริสเตียนที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 ก.ย. 2563 10:01 น.
SHARE

กราฟฟิตี้คริสเตียนที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

11 ก.ย. 2563 10:01 น.

เมื่อนึกถึงภาพกราฟฟิตี้ หลายคนก็อาจมีมุมมองต่อการขีดเขียนหรือพ่นสีบนผนังบนกำแพงในแบบแตกต่างกันไป บางคนก็มองว่าเป็นการละเมิดทรัพย์สินสาธารณะสร้างความเลอะเทอะเปรอะเปื้อน แต่บางคนก็มองว่า กราฟฟิตี้เป็นศิลปะที่มีคุณค่าทางสังคม สะท้อนแนวคิดบางอย่างของศิลปินที่สร้างงานขึ้นมา

จริงๆแล้วภาพกราฟฟิตี้ดูจะเกิดขึ้นมานานนับพันปี โดยเฉพาะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา หลังจากนักโบราณคดีที่ทำงานขุดค้นวิจัยในพื้นที่แหล่งโบราณคดีวินโดลันดา (Vindolanda) เป็นป้อมปราการของโรมันโบราณ ในมณฑลนอร์ทัมเบอร์แลนด์ ของอังกฤษ ได้ขุดพบหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับกราฟฟิตี้ในยุคอดีต โดยพบใกล้ๆ กำแพงเฮเดรียน นั่นก็คือถ้วยหล่อด้วยตะกั่วสำหรับใช้ในงานพิธีทางศาสนาคริสต์ ถ้วยดังกล่าวแตกออกเป็น 14 ชิ้น มีอายุ 1,400 ปีและเต็มไปด้วยลวดลายสัญลักษณ์ทางศาสนา

ข่าวแนะนำ

นักโบราณคดีเผยว่า 1,400 ปีก่อนผู้คนที่อาศัยอยู่ใกล้วินโดลันดา ได้จารึกถ้วยเป็นรูปไม้กางเขนเทวดาและสัญลักษณ์อื่นๆของคริสเตียน จัดเป็นตัวอย่างกราฟฟิตี้ของชาวคริสเตียนที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบในสหราชอาณาจักร การค้นพบนี้จะช่วยให้นักวิจัยเข้าใจแหล่งชุมชนโบราณว่าคนสมัยก่อนนั้นอยู่รอดได้อย่างไรจากการล่มสลายของโรมันบริเตน อีกทั้งเชื่อว่าจะทำให้เกิดความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ที่แผ่ขยายไปทั่วภูมิภาคนี้.

(ภาพ : Credit : The Vindolanda Trust)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินภาพกราฟฟิตี้กราฟฟิตี้ศิลปะพ่นสีบนผนังพ่นสีบนกำแพงอังกฤษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 08:55 น.