ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มึนตึ้บ นักโทษประหารคดีฆาตกรรม สาบานตนเป็นส.ส.ศรีลังกา

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ย. 2563 00:33 น.
  SHARE

  นักโทษประหารคดีฆาตกรรมในศรีลังกา สาบานตนรับตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาแล้ว หลังจากศาลตัดสินว่า ไม่สามารถห้ามไม่ให้เขารับตำแหน่งได้

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายเปรมาลัล ชยาเซเครา (Premalal Jayasekera) สาบานตนรับตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาแห่งศรีลังกา ตัวแทนเขตรัตนปุระ แล้วเมื่อวันอังคารที่ 8 ก.ย. 2563 ทำให้ส.ส.จากกลุ่ม ‘กองกำลังประชาชนสามัคคี’ (United People's Force) กลุ่มฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุดในรัฐสภา ทำการ ‘วอล์กเอาต์’ หรือเดินออกจากห้องประชุมเพื่อประท้วงทันที

  นายชยาเซเคราถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดข้อหาฆาตกรรมนักเคลื่อนไหวชื่อ สุสิล เปเรระ ก่อนมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนมกราคม 2558 และถูกศาลพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต อย่างไรก็ตาม ศรีลังกาไม่ได้ดำเนินการประหารนักโทษคนใดมาตั้งแต่ปี 2519 แล้ว แม้ว่าเมื่อปีก่อน รัฐบาลจะประกาศว่า จะกลับมาดำเนินการประหารนักโทษอีกครั้ง

  เปรมาลัล ชยาเซเครา นักโทษประหารคดีฆาตกรรม
  เปรมาลัล ชยาเซเครา นักโทษประหารคดีฆาตกรรม

  พรรค ‘แนวหน้าประชาชนศรีลังกา’ (Sri Lanka People's Front) เสนอชื่อนายชยาเซเคราเป็นหนึ่งในผู้แทนพรรคลงสมัครชิงตำแหน่งสมาชิกรัฐสภา ในขณะที่คดีความของเขากำลังอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ และเมื่อพรรค SLPF ชนะการเลือกตั้งถล่มทลายเมื่อปีก่อน นายชยาเซเครา ก็เป็น 1 ใน 145 ส.ส.ที่ได้รับเลือกตั้งด้วย

  การได้รับเลือกตั้งของนายชยาเซเคราทำให้เกิดปัญหาทางกฎหมายตามมามากมาย ในขณะที่เขาพยายามขออนุญาตเจ้าหน้าที่ทัณฑสถาน เวลาคาดา ในกรุงโคลอมโบ เพื่อไปเข้ารัฐสภา ในที่สุดคำร้องของเขาก็ไปถึงศาลอุทธรณ์ซึ่งตัดสินในสัปดาห์นี้ว่า ควรอนุญาตให้เขาไปเข้าพิธีสาบานตนได้

  ในวันอังคาร นายชยาเซเคราถูกเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานติดอาวุธพาตัวไปยังอาคารรัฐสภา ก่อนที่เขาจะสาบานตนรับตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาอย่างเป็นทางการ และหลังจากนี้ นายชยาเซเคราจะถูกพามารัฐสภาในลักษณะนี้ทุกครั้งที่มีการประชุมสภา

  ด้านนาย อนุระ กุมารา ผู้นำพรรค ‘แนวร่วมปลดปล่อยประชาชน’ (People's Liberation Front) กล่าวว่า เป็นเรื่องไม่ยุติธรรมที่ คนที่ถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต จะมาเป็นสมาชิกรัฐสภา ขณะที่สมาชิกรัฐสภาคนอื่นๆ ต่างสวมผ้าพันคอสีดำ เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับครอบครัวของเหยื่อฆาตกรรม และร่วมตะโกนคำว่า ‘น่าอับอาย’ ในระหว่างพิธีสาบานตนด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักโทษประหารสาบานตนสมาชิกรัฐสภาส.ส.นักโทษประหารเป็นส.ส.ศรีลังกา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:46 น.