ไลฟ์สไตล์
100 year

ไห่เสินพ้นญี่ปุ่น อ่อนกำลังหลังขึ้นฝั่งเกาหลี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 ก.ย. 2563 07:15 น.
SHARE

ไห่เสินพ้นญี่ปุ่น อ่อนกำลังหลังขึ้นฝั่งเกาหลี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 ก.ย. 2563 07:15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไต้ฝุ่น “ไห่เสิน” ลูกที่สองต่อจากไต้ฝุ่น “ไมสัก” สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างในภูมิภาคเอเชียตะวันออก โดยเมื่อวันที่ 7 ก.ย. พายุได้พัดขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ในพื้นที่เมืองอูลซาน ทางตอนเหนือของเมืองปูซาน ด้วยความเร็วลมที่อ่อนตัวลงเหลือ 112 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากเดิม 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขณะพัดผ่านญี่ปุ่น และคาดว่าพายุจะเคลื่อนตัวต่อไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือกลับลงสู่ทะเลญี่ปุ่น ก่อนเบนเข็มเข้าสู่พื้นที่เมืองชองจิน จังหวัดฮัมกยองของเกาหลีเหนือในวันเดียวกัน

ทั้งนี้ ทางการเกาหลีใต้เปิดเผยว่าไต้ฝุ่นไห่เสิน ได้ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดไฟฟ้าดับ โรงงานผลิตรถยนต์บริษัทฮุนไดในเมืองอูลซานต้องหยุดสายการผลิตเป็นเวลาหลายชั่วโมง เสาจราจรและต้นไม้หักโค่น สายการบินต้องประกาศยกเลิกการเดินทางกว่า 300 เที่ยวบิน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองกยองจู ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ต้องปิดการทำงานชั่วคราว แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ขณะที่สื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังตัวขั้นสูงสุด

ข่าวแนะนำ

ด้านนายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ไต้ฝุ่นไห่เสินที่พัดขึ้นฝั่งที่หมู่เกาะโอกินาวะ ทางภาคใต้ของญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. ก่อนเคลื่อนตัวพัดผ่านเกาะคิวชู ตลอดวันที่ 6 ก.ย. และทำให้ทางการต้องประกาศเตือนประชาชนกว่า 1.8 ล้านคนอพยพไปยังศูนย์หลบภัยชั่วคราวนั้น ได้สร้างความเสียหายในพื้นที่ชุมชนชนบท ที่อาคารบ้านเรือนทำจากไม้ ทั้งมีรายงานดินถล่มไหล่เขาในพื้นที่จังหวัดมิยาซากิ ทางตะวันออกของเกาะคิวชู หน่วยกู้ภัยอยู่ระหว่างรุดหน้าเข้าช่วยเหลือ

นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน แต่ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจน บาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน พร้อมมีรายงานผู้สูญหาย 4 คน ในเมืองชิอิบะ จังหวัดมิยาซากิ ส่วนบริษัทพลังงานคิวชู อิเลกทริก เผยว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 7 ก.ย. ยังมีบ้านเรือนกว่า 290,000 หลัง ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

วันเดียวกัน สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานเหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้งที่ ชาติหมู่เกาะวานูอาตู ในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยครั้งแรกวัดได้ 6.2 แมกนิจูดที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตร ตามด้วย 5.7 แมกนิจูดที่ระดับความลึก 73 กิโลเมตร ในระยะเวลาห่างกัน 17 นาที แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ในพื้นที่กรุงพอร์ต วิลา เบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้เสียชีวิต หรือการประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิแต่อย่างใด ส่วนที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ หน่วยกู้ภัยใช้เฮลิคอปเตอร์อพยพนักท่องเที่ยว 207 คน ที่ถูกไฟป่าขังไว้ในค่ายพักแรม อุทยานแห่งชาติเซียร์รา.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นไห่เฉินไต้ฝุ่นไห่เฉินถล่มญี่ปุ่นไต้ฝุ่นเกาหลีใต้ญี่ปุ่นแผ่นดินไหวข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 17:37 น.