แอฟริกาใต้เดือด โฆษณาแชมพูเหยียด บอกผมดำคือผมเสีย

ข่าว

  แอฟริกาใต้เดือด โฆษณาแชมพูเหยียด บอกผมดำคือผมเสีย

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ก.ย. 2563 22:17 น.
  SHARE

  แอฟริกาใต้เดือด โฆษณาแชมพูเหยียด บอกผมดำคือผมเสีย

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ย. 2563 22:17 น.

  ชาวแอฟริกาใต้แสดงพลังกดดันร้านขายยาร้านหนึ่ง หลังออกโฆษณาแชมพูระบุว่าผมสีดำคือผมเสีย

  เว็บไซต์ Aljazeera รายงานวันที่ 7 ก.ย. 63 ถึงสถานการณ์ในแอฟริกาใต้ ซึ่งมีกลุ่มคนออกไปรวมตัวประท้วงที่ร้านขายยา ‘Clicks’ ซึ่งเป็นเครือข่ายร้านขายยาขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศ จากกรณีที่ทางร้านได้ออกโฆษณาแชมพูยี่ห้อหนึ่ง โดยขึ้นภาพเปรียบเทียบระหว่างผู้หญิงที่ผมดำหยิก โดยขึ้นข้อความบอกว่า เป็นผมที่แห้งและเสีย ขณะที่ผมของผู้หญิงที่มีสีบลอนด์ยาว เขียนข้อความบอกว่าเป็นผมที่เรียบและมีสุขภาพดี

  ผู้ประท้วงมองว่า โฆษณาดังกล่าวเหยียดเชื้อชาติ โดยมีการจุดกระแสในโลกออนไลน์ด้วย #RacismMustFall และ #BlackHairIsNormal พร้อมรณรงค์ให้ออกไปประท้วงร้านขายยาดังกล่าวตามสาขาต่างๆ โดยมีรายงานว่ามีร้านขายยา ‘Clicks’ สาขาหนึ่งถูกขว้างด้วยระเบิดเพลิง

  หลังเกิดความไม่พอใจ ร้านขายยา ‘Clicks’ ออกแถลงการณ์ขอโทษ เช่นเดียวกับบริษัทยูนิลิเวอร์ ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์แชมพูต้นเหตุก็ออกมาขอโทษเช่นกัน โดยยอมรับว่า โฆษณาดังกล่าวสะท้อนถึงแนวคิดเหยียดเชื้อชาติผ่านเส้นผม

  ที่ผ่านมาเรื่องผมเป็นประเด็นละเอียดอ่อนอย่างมากในสังคมแอฟริกา โดยก่อนหน้านี้นักเรียนในแอฟริกาใต้เคยเรียกร้องให้โรงเรียนอนุญาตให้นักเรียนไว้ทรงผมบางทรงที่เป็นทรงธรรมชาติ เช่น ทรงเดดล็อก แอฟโฟร และทรงคอร์นโรว์ส ไปโรงเรียนได้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เหยียดเชื้อชาติทรงผมแอฟริกาใต้ประท้วงแชมพูข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์