เฟซบุ๊กห้ามถ่ายทอดสดชายฝรั่งเศสลาตาย เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ข่าว

  เฟซบุ๊กห้ามถ่ายทอดสดชายฝรั่งเศสลาตาย เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ก.ย. 2563 08:15 น.
  SHARE

  เฟซบุ๊กห้ามถ่ายทอดสดชายฝรั่งเศสลาตาย เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ก.ย. 2563 08:15 น.

  เฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ปิดกั้นการไลฟ์สดของนายอแล็ง ค็อก ชาวฝรั่งเศส วัย 57 ปี ซึ่งป่วยโรคเรื้อรังรักษาไม่หายและต้องการถ่ายทอดสดการตายของตัวเองถึงวันที่ 8 ก.ย. เพราะเชื่อว่ามีชีวิตอยู่ได้ไม่ถึง 1 อาทิตย์ เขาเริ่มปฏิเสธอาหาร น้ำดื่มและยารักษาโรค หลังประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส เขียนตอบกลับคำร้องของนายค็อกที่ต้องการขอทำการุณฆาต ว่าอนุญาตไม่ได้ตามกฎหมายฝรั่งเศสและตนก็ไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย

  ทั้งนี้ เฟซบุ๊กถูกวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นจากนโยบายเนื้อหาในแพลตฟอร์ม แต่ตามกฎข้อบังคับนั้นไม่ยินยอมให้ใครถ่ายทอดสดการฆ่าตัวตาย แม้จะเคารพการตัดสินใจของนายค็อก

  ส่วนสิทธิการตายในฝรั่งเศสเคยเป็นข้อถกเถียงมานาน จากกรณีนายวินเซนต์ แลมเบิร์ต ที่กลายเป็นสัญลักษณ์การดีเบตสิทธิการตายในประเทศ จากอาการป่วยอยู่ในสภาพผักจากอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์เมื่อปี 2551 และจากไปเมื่อเดือน ก.ค.ปีกลาย หลังแพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจตามผลการต่อสู้ในชั้นศาลมานาน จนเกิดความเห็นแตกแยกเป็นสองฝ่าย ระหว่างพ่อแม่นายแลมเบิร์ตใช้ข้อกฎหมายทุกวิถีทางเพื่อรักษาชีวิตลูกชาย แต่ภรรยาและหลานยืนกรานเพื่อมนุษยธรรม ต้องปล่อยเขาตาย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไลฟ์สดฆ่าตัวตายเฟซบุ๊กการุณฆาตฆ่าตัวตายถ่ายทอดสดการฆ่าตัวตายข่าววันนี้ลาตายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์