ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดสะพรึง ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘ไห่เฉิน’ มาแล้ว ถล่มญี่ปุ่น เตือนภัยสูงสุด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2563 12:18 น.
SHARE

สุดสะพรึง ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘ไห่เฉิน’ มาแล้ว ถล่มญี่ปุ่น เตือนภัยสูงสุด

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2563 12:18 น.

(ภาพ:NASA)

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น สุดอันตราย ไห่เฉิน ถล่มภาคใต้ญี่ปุ่น ทางการสั่งอพยพคนในพื้นที่เสี่ยง กว่า 2 แสน แจ้งเตือนประชาชนระวังภัยขั้นสูงสุด ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 500 เที่ยว รถไฟหัวกระสุนหยุดวิ่ง

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 6 ก.ย.63 สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดมหันตภัยครั้งใหญ่ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘ไห่เฉิน’ มุ่งหน้าถล่มเกาะโอกินาวา และคิวชูภาคใต้ของญี่ปุ่น ตามหลังพายุไต้ฝุ่นไมสัก ที่เพิ่งถล่มญี่ปุ่นไม่กี่วันก่อนหน้า โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น คาดการณ์ว่าอิทธิพลของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นสุดอันตราย ไห่เฉิน จะส่งผลให้เกิดลมกระโชกรุนแรงจัด ฝนตกหนักมาก คลื่นสูงในทะเล

เว็บไซต์เจแปนไทม์ส ระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 6 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เฉิน ได้เคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุสูงถึง 252 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง โดยคาดว่าซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เฉินจะเคลื่อนตัวมาถึงเกาะคิวชู ซึ่งเป็นหนึ่งในเกาะสำคัญของญี่ปุ่น จนส่งผลให้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์นี้ไปจนถึงเช้าวันจันทร์ที่ 7 ก.ย. จากนั้น พายุมีทิศทางเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังเกาหลีใต้ต่อไป

คลื่นสูงซัดชายฝั่งที่เกาะอะมะมิ โอชิมะ  ขณะซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ไห่เฉิน กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามายังภาคใต้ของญี่ปุ่น เมื่อ 5 ก.ย.63
คลื่นสูงซัดชายฝั่งที่เกาะอะมะมิ โอชิมะ ขณะซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ไห่เฉิน กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามายังภาคใต้ของญี่ปุ่น เมื่อ 5 ก.ย.63

ด้านทางการญี่ปุ่นได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายขั้นสูงสุดจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นกำลังแรงลูกนี้ที่สามารถทำให้เสาไฟฟ้าโค่นล้ม และพัดรถยนต์จนปลิวได้ ขณะเดียวกันได้ออกคำสั่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยกว่า 200,000 คน จาก 104,000 ครัวเรือน ในจังหวัดโอกินาวา คาโงชิมา คูมาโมโต และนางาซากิ ให้ไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยแล้ว

สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่า จากอิทธิพลของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เฉิน ได้ทำให้สายการบินต่างๆ ต้องยกเลิกเที่ยวบินแล้ว อย่างน้อย 528 เที่ยว ขณะที่บริษัทเดินรถไฟ คิวชู เรลเวย์ ได้ประกาศจะระงับการให้บริการรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูงและรถไฟโดยสารในพื้นที่เกาะคิวชูจนถึงเย็นวันจันทร์ที่ 7 ก.ย.นี้ ส่วนบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ได้สั่งหยุดพักการปฏิบัติการโดยได้สั่งปิดโรงงาน 3 แห่ง จนถึงเย็นวันจันทร์ เช่นเดียวกับ บริษัท Canon และมิตซูบิชิ อิเล็กทริค ที่สั่งปิดโรงงานขณะไต้ฝุ่นไห่เฉินถล่มภาคใต้ของญี่ปุ่น

ขณะเดียวกันจากอิทธิพลของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เฉินที่มุ่งหน้าถล่มภาคใต้ญี่ปุ่นตามหลังไต้ฝุ่นไมสัก ส่งผลให้หน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นต้องระงับปฏิบัติการค้นหาลูกเรือที่สูญหายอีกหลายสิบชีวิตจากเหตุการณ์เรือสินค้า ‘Gulf Livestock’ ซึ่งบรรทุกวัว นับ 6,000 ตัว และลูกเรืออีก 43 ราย ประสบเหตุล่มอับปางกลางทะเลใกล้กับเกาะอะมะมิ โอชิมะ ทางภาคใต้ญี่ปุ่น ขณะเผชิญกับพายุลมกระโชกแรงและคลื่นสูงทะเลปั่นป่วนจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นไมสัก เมื่อวันพุธที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา

ที่มา : Japantimes, CNN

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นไห่เฉินไต้ฝุ่นไต้ฝุ่นไห่เฉินถล่มญี่ปุ่นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เฉินญี่ปุ่นข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:15 น.