ไลฟ์สไตล์
100 year

ความหวังเลือนราง กู้ภัยเลบานอนค้นซากตึก 3 วัน ยังไม่พบผู้รอดชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2563 05:45 น.
SHARE

ความหวังเลือนราง กู้ภัยเลบานอนค้นซากตึก 3 วัน ยังไม่พบผู้รอดชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2563 05:45 น.

หน่วยกู้ภัยในกรุงเบรุต ไม่พบผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคาร หลังค้นหามา 3 วัน นับตั้งแต่มีรายงานว่า ตรวจพบสัญญาณชีพใต้ตึกแห่งนี้ จุดประกายความหวังว่าจะมีผู้รอดชีวิตแม้เหตุระเบิดจะผ่านมา 1 เดือนแล้ว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันเสาร์ที่ 5 ก.ย. 2563 ว่า อาสาสมัครกว่า 50 คนในกรุงเบรุต และทีมเจ้าหน้าที่จากประเทศชิลี ทำการค้นหามาตลอด 3 วันที่ผ่านมา และเคลียร์ซากปรักหักพังของอาคารต้องสงสัยไปกว่า 95% แล้ว แต่ยังไม่พบที่มาของสัญญาณชีวิตที่มีการตรวจพบก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

กรุงเบรุตของเลบานอนเผชิญเหตุระเบิดครั้งใหญ่เมื่อ 4 ส.ค. สร้างความเสียหายไปทั่วเมืองและทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 190 ราย แต่ในวันพุธที่ผ่านมา หรือราว 30 วันหลังเกิดเหตุ ทีมกู้ภัยจากชิลีเดินผ่านซากอาคารหลังหนึ่งในกรุงเบรุต แล้วสุนัขดมกลิ่นของเขาก็ส่งสัญญาณบอกว่า อาจมีคนอยู่ใต้ซากปรักหักพังนี้

เช้าวันต่อมา เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง สุนัขตัวเดิมก็ส่งสัญญาณแบบเดิม ขณะที่อุปกรณ์เซนเซอร์พิเศษตรวจพบสัญญาณชีพในบริเวณดังกล่าว และตรวจจับการหายใจได้ ลึกลงไปราว 3 เมตร เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครจึงเริ่มระดมกำลังขุดค้นหาผู้รอดชีวิตต่อเนื่องจนถึงวันเสาร์ แต่ก็ไม่พบต้นตอของสัญญาณที่ตรวจพบ

ฟรานซิสโก เลร์มันตา หัวหน้าทีมอาสาสมัครกู้ภัย ‘โตโปส ชิลี’
ฟรานซิสโก เลร์มันตา หัวหน้าทีมอาสาสมัครกู้ภัย ‘โตโปส ชิลี’

นายฟรานซิสโก เลร์มันตา หัวหน้าทีมอาสาสมัครกู้ภัย ‘โตโปส ชิลี’ กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ว่า หากพูดในทางเทคนิคแล้ว ไม่มีสัญญาณชีวิตใดๆ สัญญาณชีพที่ตรวจพบเมื่อไม่กี่วันก่อน คือการหายใจของเจ้าหน้าที่อาสา ที่กำลังทำงานในอาคารดังกล่าว และจากนี้ ภารกิจจะเปลี่ยนเป็นเคลียร์ซากปรักหักพังเพื่อค้นหาศพ

“เราจะไม่หยุดแม้จะเหลือความหวังเพียง 1% เราจะไม่หยุดจนกว่างานจะเสร็จสิ้น” นายเลร์มันตากล่าว

อนึ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ 4 ก.ย. ผู้คนในกรุงเบรุตจัดพิธีรำลึกครบ 1 ปีเหตุระเบิด โดยจนถึงตอนนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 7 ราย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดเบรุตระเบิดเลบานอนหน่วยกู้ภัยอาสาสมัครสัญญาณชีพซากตึกผู้รอดชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 03:18 น.