ไลฟ์สไตล์
100 year

นักสิทธิเฮ หมอไฟเขียวส่ง ‘คาวาน’ ช้างโดดเดี่ยวสุดในโลก คืนสู่ธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2563 04:17 น.
SHARE

นักสิทธิเฮ หมอไฟเขียวส่ง ‘คาวาน’ ช้างโดดเดี่ยวสุดในโลก คืนสู่ธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2563 04:17 น.

คาวาน ช้างที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก กำลังจะได้ออกจากสวนสัตว์ในปากีสถาน ไปอยู่กับเพื่อนๆ ของมันที่เขตอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่าแล้ว หลังผลตรวจพบว่าแข็งแรงพอ

สำนักข่าว นิวยอร์กโพสต์ รายงานในวันเสาร์ที่ 5 ก.ย. 2563 ว่า ‘คาวาน’ ช้างที่เหลืออยู่เพียงตัวเดียวในสวนสัตว์ อิสลามาบัด ของประเทศปากีสถาน จนได้รับฉายาว่า “ช้างที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก” กำลังจะได้ออกจากสถานที่แห่งนี้ซึ่งมันอาศัยอยู่มานานถึง 35 ปี ไปอยู่กับพวกพ้องของมันในธรรมชาติแล้ว

ข่าวแนะนำ

ข่าวระบุว่า คาวานได้รับอนุญาตให้ออกจากสวนสัตว์อิสลามาบัดแล้ว หลังจากทีมแพทย์รับรองสุขภาพของมันว่าแข็งแรงพอที่จะเดินทางได้ หลังจากกลุ่มสิทธิสัตว์และดาราคนดังหลายคนเช่น ‘แชร์’ (Cher) นักร้องชาวอเมริกัน พยายามเรียกร้องให้นำช้างตัวนี้ออกจากสวนสัตว์มาตั้งแต่ปี 2559

ทั้งนี้ นายมาร์ติน บาวเออร์ โฆษกขององค์กร ‘โฟร์ พอว์ส’ (Four Paws) กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงว่า คาวานจะถูกส่งตัวไปยังเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่า ในกัมพูชา

โดยองค์กร โฟร์ พอว์ส ได้รับเชิญจาก คณะกรรมการจัดการสัตว์ป่าอิสลามาบัด มาช่วยเรื่องการขนย้ายสัตว์ป่าที่เหลืออยู่ในสวนสัตว์อิสลามาบัด อย่างปลอดภัย หลังศาลสูงปากีสถานสั่งปิดสวนสัตว์แห่งนี้ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพราะมาตรการต่ำ

อย่างไรก็ตาม นายบาวเออร์ระบุว่า พวกเขามาไม่ทันช่วยเหลือสิงโต 2 ตัวที่ตายระหว่างการขนย้ายเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม เนื่องจากคนดูแลสัตว์ท้องถิ่น จุดไฟที่คอกของพวกมัน เพื่อต้อนสิงโตทั้ง 2 ตัวให้เข้าไปในกรงขนย้าย

นายบาวเออร์เผยด้วยว่า ทีมแพทย์ตรวจร่างกายของ คาวาน เมื่อวันศุกร์ และพบว่ามันมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน แต่ป่วยเป็นโรคขาดสารอาหารด้วย รวมทั้งมีปัญหาด้านพฤติกรรม เนื่องจากอยู่อย่างโดดเดี่ยวมานับตั้งแต่คู่ของมันตายไปเมื่อปี 2555 โดยพฤติกรรมดังกล่าวรวมถึงการโยกหัวไปมานานถึง 4 ชั่วโมง เพราะมันรู้สึกเบื่อ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างโดดเดี่ยวที่สุดในโลกคาวานสวนสัตว์อิสลามาบัดปากีสถานเขตอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่ากลุ่มสิทธิสัตว์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:44 น.