ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้เรือน้ำมันนอกชายฝั่งศรีลังกา ตาย 1 กองทัพยันน้ำมันยังไม่รั่ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 ก.ย. 2563 04:10 น.

  SHARE

  ไฟไหม้เรือน้ำมันนอกชายฝั่งศรีลังกา ตาย 1 กองทัพยันน้ำมันยังไม่รั่ว

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ย. 2563 04:10 น.

  ไฟไหม้เรือน้ำมันนอกชายฝั่งศรีลังกา ตาย 1 กองทัพยันน้ำมันยังไม่รั่ว

  เจ้าหน้าที่ยังคงพยายามดับไฟซึ่งลุกไหม้เรือบรรทุกน้ำมัน ที่นอกชายฝั่งของศรีลังกามาตั้งแต่วันพฤหัสบดี ท่ามกลางความกังวลว่าน้ำมันจะรั่วไหล แต่กองทัพยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีความเสี่ยง

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ในวันศุกร์ที่ 4 ก.ย. 2563 กองทัพเรือของประเทศศรีลังกากับหน่วยยามฝั่งของประเทศอินเดีย ยังคงพยายามดับไฟบนเรือบรรทุกน้ำมัน ‘นิว ไดมอนด์’ ของบริษัท ‘ปอร์โต เอมเพอริออส ชิปปิ้ง อิงค์’ ประเทศไลบีเรีย ซึ่งลุกไหม้มาตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

  เหตุไฟไหม้เกิดขึ้นในขณะที่ นิว ไดมอนด์ กำลังเดินทางนอกชายฝั่งทางตะวันออกของศรีลังกา หลังจากหม้อต้มในห้องเครื่องยนต์หลักของเรือเกิดระเบิด ทำให้ลูกเรือชายฟิลิปปินส์เสียชีวิต 1 ราย และเกิดไฟไหม้อย่างรุนแรงบนเรือที่บรรทุกน้ำมันมาถึง 270,000 ตันลำนี้ โดยลูกเรือที่เหลืออีก 22 คนประกอบด้วยชาวกรีซ 5 คนและฟิลิปปินส์ 17 คน ถูกอพยพออกจากเรือทั้งหมดแล้ว

  ในวันศุกร์ เรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ถูกลากออกไปในทะเลมากขึ้น ท่ามกลางความกังวลว่าอาจเกิดน้ำมันรั่วครั้งใหญ่อีกครั้งในมหาสมุทรอินเดีย ตามหลักกรณีที่เกาะมอริเชียส อย่างไรก็ตาม โฆษกกองทัพเรือศรีลังกายืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีความเสี่ยงเกิดน้ำมันรั่วอย่างปัจจุบันทันด่วน แต่หากมันเกิดขึ้น ศรีลังกาก็จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ

  กองทัพเรือระบุด้วยว่า ตอนนี้หน่วยยามฝั่งของอินเดียกำลังสังเกตการณ์รอยแตกยาว 2 เมตรบนลำเรือ ซึ่งอยู่ในจุดที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 10 เมตร

  ด้านนางธาร์ชานี ลาฮันดาปุระ ประธานสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมทางทะเล (MEPA) ของศรีลังกา เตือนว่า หากเกิดเหตุน้ำมันรั่วจากเรือ นิว ไดมอนด์ จะถือเป็นหนึ่งในหายนะทางสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ที่สุด ไม่เพียงต่อภูมิภาคนี้ แต่ต่อโลกทั้งใบ และ MEPA จะฟ้องร้องบริษัทเจ้าของเรือด้วยหากเกิดเหตุน้ำมันรั่ว

  ขณะที่ นายสุดันธา รานาสิงเห หัวหน้าศูนย์จัดการภัยพิบัติของศรีลังการ ออกมาสร้างความมั่นใจว่า สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ได้แย่อย่างที่เห็น โดยไฟไม่ได้ลุกลามไปถึงคลังสินค้า และเมื่อดับไฟได้ เรือจะถูกลากออกไปไกลขึ้น ไปยังจุดที่น้ำลึกกว่านี้

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้เรือเรือบรรทุกน้ำมันศรีลังกาน้ำมันรั่วมหาสมุทรอินเดียดับไฟระเบิดไฟลุก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:24 น.