ไลฟ์สไตล์
100 year

สำเร็จแล้ว! นาซาทดสอบติดเครื่องจรวดขับดัน เตรียมส่งนักบินอวกาศ กลับดวงจันทร์

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2563 13:10 น.
SHARE

สำเร็จแล้ว! นาซาทดสอบติดเครื่องจรวดขับดัน เตรียมส่งนักบินอวกาศ กลับดวงจันทร์

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2563 13:10 น.

นาซา ประสบความสำเร็จในการทดสอบติดเครื่องยนต์ "จรวดขับดัน" สำหรับใช้ในโครงการส่งนักบินอวกาศ กลับไปบนดวงจันทร์ในอีก 4 ปีข้างหน้า

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ "นาซา" ร่วมกับ "นอร์ธรอป กรัมแมน" บริษัทเทคโนโลยีธุรกิจอากาศยานทางการทหาร สัญชาติอเมริกัน ทดสอบติดเครื่อง "จรวดขับดัน" (rocket booster) สำหรับจรวด "สเปซ ลอนช์ ซิสเต็ม" (Space Launch System-SLS) โดยการทดสอบมีขึ้นที่ฐานทดสอบในเมืองโปรมอนทอรี ในรัฐยูทาห์ ใช้เวลา 2 นาที

ข่าวแนะนำ

วิศวกรการบินอวกาศของนาซา ระบุว่า การทดสอบติดเครื่องประสบความสำเร็จด้วยดี แต่ยังต้องรอข้อมูลเพิ่มเติม โดยจะดูที่ข้อมูลสมรรถนะ และคุณภาพการผลิตของมอเตอร์ เพื่อให้ทีมวิศวกรทำการประเมินเกี่ยวกับวัสดุ กระบวนการและการพัฒนาปรับปรุงจรวดขับดัน สำหรับโครงการส่งมนุษย์อวกาศกลับไปดวงจันทร์อีกครั้ง

จรวดขับดัน "โซลิด ร็อกเก็ต บูสเตอร์ส" (Solid Rocket Boosters-SRBs) ความยาว 54 เมตร กว้าง 4 เมตร จะถูกติดตั้งกับจรวด SLS ซึ่งจะบรรทุกแคปซูลอวกาศ "โอไรอ้อน" (Orion) พร้อมนักบินอวกาศหญิงของสหรัฐฯ กลับขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ตามโครงการ "อาร์ทีมิส" (Artemis) ที่จะมีขึ้นในปี 2567 หรือในอีก 4 ปีข้างหน้า โดยจรวด SLS จะนับเป็นจรวดลำใหญ่ที่สุดของนาซา นับตั้งแต่จรวดแซเทิร์น 5 (SaturnV) ในยุคปี 1960.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซาสหรัฐอเมริกาสหรัฐฯอเมริกาดวงจันทร์จรวดขับดันข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 09:01 น.