สุขาโปร่ง–ทึบแสง

ข่าว

  สุขาโปร่ง–ทึบแสง

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  4 ก.ย. 2563 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  สุขาโปร่ง–ทึบแสง

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  4 ก.ย. 2563 05:01 น.

  จากผลงานการออกแบบโดยบริษัท ชิเกรุ บัน อาร์คิเท็คส์ บริษัทสถาปัตยกรรมที่คว้ารางวัลพริตซ์เกอร์ (Pritzker Prize) อันเป็นรางวัลของมูลนิธิไฮแอตต์ ที่มอบเป็นเกียรติให้แก่สถาปนิกที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งมีงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมีคุณภาพในระดับสากล เปรียบเสมือนรางวัลโนเบล สาขาด้านสถาปัตยกรรม

  หลังออกแบบห้องน้ำสาธารณะที่ติดตั้งใน สวนสาธารณะย่านชิบูยา 2 แห่ง ที่กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น ทั้งสวนโยโยกิ ฟูกะมะชิ มินิ ปาร์ก กับสวนชุมชนฮารุ-โน-โอกาวะ ซึ่งเป็นย่านที่มีคนพลุกพล่านชื่อดัง

  ด้วยเป็นห้องน้ำ 2 จุดที่ออกแบบมองเห็นทะลุปรุโปร่งจากภายนอก มีทั้งห้องน้ำผู้หญิง ห้องน้ำผู้ชาย และห้องน้ำอเนกประสงค์ ด้วยจุดประสงค์ต้องการเปลี่ยนความรู้สึกของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อห้องน้ำสาธารณะใหม่ ที่เคยมองว่ามืด- สกปรก-มีกลิ่นและน่ากลัว

  คำแถลงการณ์ของทางบริษัท ที่เผยแพร่ลงในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Tokyotoilet.jp กล่าวไว้ว่า มี 2 เรื่องที่คนญี่ปุ่นเป็นกังวลเวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะ โดยเฉพาะห้องน้ำที่ตั้งตามสวนสาธารณะ ประการแรกคือความสะอาด และประการที่สองคือมีคนอยู่ข้างในหรือเปล่า

  งานออกแบบครั้งนี้จึงขจัดข้อกังวลสองอย่างนี้ด้วยการออกแบบให้ผนังห้องน้ำเป็นกำแพงกระจก ซึ่งจะทำให้คนทั่วไปเห็นจากการมองข้างนอก แต่ทันทีที่มีคนเข้าไปใช้แล้วล็อกประตู กำแพงกระจกก็จะขุ่นมัวเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว สองปัจจัยนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ตรวจเช็กได้ทั้งความสะอาดและมองเห็นจากข้างนอกว่ามีคนกำลังใช้ห้องน้ำหรือไม่

  ยามพลบค่ำ ห้องน้ำก็จะมีไฟส่องสว่างเหมือนโคมไฟเพิ่มความสวยงามให้กับสวน สาธารณะได้อีกด้วย

  ถือเป็นการช่วยตอบโจทย์ตามจุดประสงค์ภายใต้โครงการ “Tokyo Toilet Project” ก่อตั้งโดยกองทุนนิปปอน องค์กรการกุศลที่ไม่แสวงผลกำไร ซึ่งเน้นเรื่องนวัตกรรมทางสังคม โครงการนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่คิดประดิษฐ์ห้องน้ำสาธารณะขึ้นมาใหม่ 17 แห่ง รอบๆชิบูยา โดยร่วมกับภาครัฐ

  และยังมีห้องน้ำอีกหลากดีไซน์เจ๋งๆ ของเอกชนระดับมือรางวัลอื่น ที่ใครไปแถวนั้นก็น่าลองใช้บริการดูสักครั้ง...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"


  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 05:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์