ไลฟ์สไตล์
100 year

สุขาโปร่ง–ทึบแสง

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
4 ก.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

สุขาโปร่ง–ทึบแสง

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

4 ก.ย. 2563 05:01 น.

จากผลงานการออกแบบโดยบริษัท ชิเกรุ บัน อาร์คิเท็คส์ บริษัทสถาปัตยกรรมที่คว้ารางวัลพริตซ์เกอร์ (Pritzker Prize) อันเป็นรางวัลของมูลนิธิไฮแอตต์ ที่มอบเป็นเกียรติให้แก่สถาปนิกที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งมีงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมีคุณภาพในระดับสากล เปรียบเสมือนรางวัลโนเบล สาขาด้านสถาปัตยกรรม

หลังออกแบบห้องน้ำสาธารณะที่ติดตั้งใน สวนสาธารณะย่านชิบูยา 2 แห่ง ที่กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น ทั้งสวนโยโยกิ ฟูกะมะชิ มินิ ปาร์ก กับสวนชุมชนฮารุ-โน-โอกาวะ ซึ่งเป็นย่านที่มีคนพลุกพล่านชื่อดัง

ข่าวแนะนำ

ด้วยเป็นห้องน้ำ 2 จุดที่ออกแบบมองเห็นทะลุปรุโปร่งจากภายนอก มีทั้งห้องน้ำผู้หญิง ห้องน้ำผู้ชาย และห้องน้ำอเนกประสงค์ ด้วยจุดประสงค์ต้องการเปลี่ยนความรู้สึกของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อห้องน้ำสาธารณะใหม่ ที่เคยมองว่ามืด- สกปรก-มีกลิ่นและน่ากลัว

คำแถลงการณ์ของทางบริษัท ที่เผยแพร่ลงในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Tokyotoilet.jp กล่าวไว้ว่า มี 2 เรื่องที่คนญี่ปุ่นเป็นกังวลเวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะ โดยเฉพาะห้องน้ำที่ตั้งตามสวนสาธารณะ ประการแรกคือความสะอาด และประการที่สองคือมีคนอยู่ข้างในหรือเปล่า

งานออกแบบครั้งนี้จึงขจัดข้อกังวลสองอย่างนี้ด้วยการออกแบบให้ผนังห้องน้ำเป็นกำแพงกระจก ซึ่งจะทำให้คนทั่วไปเห็นจากการมองข้างนอก แต่ทันทีที่มีคนเข้าไปใช้แล้วล็อกประตู กำแพงกระจกก็จะขุ่นมัวเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว สองปัจจัยนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ตรวจเช็กได้ทั้งความสะอาดและมองเห็นจากข้างนอกว่ามีคนกำลังใช้ห้องน้ำหรือไม่

ยามพลบค่ำ ห้องน้ำก็จะมีไฟส่องสว่างเหมือนโคมไฟเพิ่มความสวยงามให้กับสวน สาธารณะได้อีกด้วย

ถือเป็นการช่วยตอบโจทย์ตามจุดประสงค์ภายใต้โครงการ “Tokyo Toilet Project” ก่อตั้งโดยกองทุนนิปปอน องค์กรการกุศลที่ไม่แสวงผลกำไร ซึ่งเน้นเรื่องนวัตกรรมทางสังคม โครงการนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่คิดประดิษฐ์ห้องน้ำสาธารณะขึ้นมาใหม่ 17 แห่ง รอบๆชิบูยา โดยร่วมกับภาครัฐ

และยังมีห้องน้ำอีกหลากดีไซน์เจ๋งๆ ของเอกชนระดับมือรางวัลอื่น ที่ใครไปแถวนั้นก็น่าลองใช้บริการดูสักครั้ง...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญสุขาห้องน้ำห้องน้ำญี่ปุ่นTokyo Toilet Projectห้องน้ำสาธารณะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:26 น.