ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลแล็บกองทัพเยอรมันชี้ ‘นาวาลนี’ โดนพิษ ‘โนวิชอค’ จี้รัสเซียชี้แจง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2563 23:13 น.
SHARE

ผลแล็บกองทัพเยอรมันชี้ ‘นาวาลนี’ โดนพิษ ‘โนวิชอค’ จี้รัสเซียชี้แจง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 23:13 น.

กองทัพเยอรมนีเผยผลตรวจ อเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย พบถูกทำร้ายด้วยสารเคมีทำลายประสาทในกลุ่ม ‘โนวิชอค’ ด้านรัฐบาลเมืองเบียร์จี้รัสเซียชี้แจง

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายสเตฟเฟิน ไซแบร์ต โฆษกรัฐบาลเยอรมนีออกแถลงการณ์ในวันพุธที่ 2 ก.ย. 2563 ว่า ห้องทดลองของกองทัพเยอรมนีดำเนินการตรวจสอบทางพิษวิทยา ด้วยตัวอย่างที่เก็บจากตัว นายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย และพบหลักฐานอย่างชัดเจนว่ามีสารเคมีทำลายประสาทในกลุ่ม ‘โนวิชอค

ข่าวแนะนำ

นายไซแบร์ต ระบุว่า เป็นเรื่องน่าตกใจที่นาวาลนีตกเป็นเหยื่อของการโจมตีด้วยสารเคมีทำลายประสาทในรัสเซีย ซึ่งรัฐบาลกลางขอประณามการโจมตีครั้งนี้อย่างรุนแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และขอให้รัฐบาลรัสเซียชี้แจ้งเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ด้วย

แถลงการณ์ของนายไซแบร์ต ระบุด้วยว่า นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ได้ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อหารือก้าวต่อไป โดยรัฐบาลจะแจ้งผลการค้นพบของพวกเขาให้แก่สหภาพยุโรปกับนาโตทราบ และจะหารือการตอบโต้ร่วมกันที่เหมาะสมรวมกับชาติพันธิมิตร โดยจะตัดสินใจจากการตอบสนองของรัสเซีย

ทั้งนี้ นายนาวาลนี อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นนักวิจารณ์ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ตัวยง ล้มป่วยกะทันหันบนเครื่องบินขณะเดินทางจากไซบีเรียไปยังกรุงมอสโก เมื่อ 20 ส.ค. ทำให้เครื่องต้องลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออมสก์ ซึ่งนาวาลนีถูกส่งเข้าโรงพยาบาลที่นั่น กระทั่งภรรยาและผู้สนับสนุนขอให้ส่งตัวเขาไปรักษาต่อที่เยอรมนี โดยเขาเดินทางไปถึงกรุงเบอร์ลินเมื่อ 22 ส.ค. และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลชาริเต้

ทีมงานของนายนาวาลนีเชื่อว่า ผู้นำฝ่ายค้ายรายนี้ถูกวางยาพิษตามคำสั่งของนายปูติน ซึ่งรัฐบาลเครมลินปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีผู้วิจารณ์หรือฝ่ายตรงข้ามของรัสเซียหลายคนที่ถูกวางยาพิษ หรือเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา ล่าสุดคือ กรณี นายเซอร์เก สคริปอล อดีตสายลับ 2 หน้าชาวรัสเซีย ซึ่งถูกโจมตีด้วยพิษโนวิชอค ที่เมืองซาลิสบิวรี ของอังกฤษ เมื่อปี 2551

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อเล็กเซ นาวาลนีรัสเซียวางยาพิษโนวิชอคเยอรมนีผู้นำฝ่ายค้าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 07:30 น.