ไลฟ์สไตล์
100 year

วิวัฒนาการของดาราจักรทรงกังหัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2563 09:01 น.
SHARE

วิวัฒนาการของดาราจักรทรงกังหัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2563 09:01 น.

ดาราจักรหรือกาแล็กซีทรงกังหัน (spiral galaxies) บางครั้งเรียกว่ากาแล็กซีชนิดก้นหอย ส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายแผ่นดิสก์ หรือเหมือนจานแบนๆ แต่เต็มไปด้วยดวงดาว ก๊าซ ฝุ่น ที่กระจาย ออกมาในรูปของแขนกังหันบิดโค้งงอ ส่วนบริเวณใจกลางที่ส่องสว่างเรียกว่าส่วนโป่ง (bulge)

ก่อนหน้านี้มีการศึกษาเกี่ยวกับการก่อตัวและวิวัฒนาการของกาแล็กซีทรงกังหัน โดยเฉพาะเรื่องส่วนแบ่งความสว่างจากดาวฤกษ์ที่อยู่ภายในกาแล็กซีไปจนถึงส่วนโป่งตรงใจกลาง เช่น ในกาแล็กซีทรงกังหันมีการประเมินค่าความส่องสว่างตรงส่วนโป่งที่สูงเกินไป อาจนำไปสู่การจำแนกประเภทของส่วนโป่งที่ผิดพลาด หมายถึงว่าการศึกษาครั้งนั้นอาจตั้งอยู่บนสมมติฐานที่ไม่ถูกต้อง ขณะนี้ข้อสันนิษฐานดังกล่าวถูกท้าทายจากสถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์อวกาศ (Instituto de Astrofísica e Ciências do Espaço-IA) ในโปรตุเกส พวกเขาเผยว่าได้พัฒนาเทคนิคการวัดความเข้มของแสงแบบใหม่ เพื่อใช้แยกส่วนโป่งออกจากจานฝุ่นก๊าซ โดยจะนำไปใช้ศึกษากาแล็กซีทรงกังหัน 135 แห่ง เพื่อหาคำตอบที่แน่ชัดของการก่อตัวกาแล็กซี

ข่าวแนะนำ

นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์เผยว่า กาแล็กซีที่มีกิจกรรมรุนแรงในแกนกลางมักเกี่ยวข้องกับการปรากฏตัวของหลุมดำมวลยวดยิ่ง ดังนั้น การยืนยันประชากรดาวฤกษ์ที่จานฝุ่นก๊าซ และแก้ไขวิธีหามวลของส่วนโป่ง อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ของมวลระหว่างส่วนโป่งและหลุมดำมวลยวดยิ่ง รวมถึงช่วยวางข้อจำกัดใหม่ๆที่สำคัญในแบบจำลองการก่อตัวของกาแล็กซี.

Credit : ESO

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาแล็กซีทรงกังหันดาราจักรทรงกังหันกาแล็กซีชนิดก้นหอยดาวฤกษ์สถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์อวกาศโปรตุเกสข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:06 น.