ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปลือกผลไม้เปลี่ยนแบตเตอรี่เก่าให้ใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  แต่ละปีโลกเผชิญกับขยะอาหารกว่า 1,300,000 ล้านกิโลกรัม ขยะอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า 50,000 ล้านกิโลกรัม นักวิจัยจึงพยายามหาแนวทางนำขยะเหลือทิ้งมาแปลงให้เป็นทรัพยากรใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียน พร้อมวาดหวังว่าจะไม่มีขยะเหลือทิ้ง อีกทั้งทรัพยากรที่ได้มาใหม่ก็จะใช้งานได้นาน

  แต่ทุกวันนี้กระบวนการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์จากอุตสาหกรรมใช้พลังงานมากแถมยังปล่อยมลพิษปล่อยของเสียที่เป็นอันตราย จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะหาวิธีการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานยาง ในสิงคโปร์ แจ้งข่าวดีว่าได้ใช้เปลือกส้มมาสกัดและกู้คืนโลหะมีค่าจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ใช้แล้ว กุญแจสำคัญอยู่ที่เซลลูโลสที่พบในเปลือกส้มซึ่งจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลภายใต้ความร้อนระหว่างกระบวนการสกัดน้ำตาล จะช่วยเพิ่มการฟื้นตัวของโลหะมีค่าจากขยะแบตเตอรี่ สารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และพบในเปลือกส้ม เช่น ฟลาโวนอยด์และกรดฟีนอลิก อาจมีส่วนในการเพิ่มประสิทธิภาพดังกล่าว ทำให้สร้างแบตเตอรี่ใหม่ ได้จากโลหะมีค่าที่กู้คืนมา ทั้งนี้ แบตเตอรี่เก่าจะนำไปผ่านกระบวนการให้ความร้อนสูงกว่า 500 องศาเซลเซียสเพื่อหลอมโลหะมีค่าที่ปล่อยก๊าซพิษเป็นอันตราย

  การดึงโลหะมีค่าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกทิ้งทุกชนิด กำลังกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การคิดค้นวิธีใหม่นี้ไม่เพียงจะแก้ไขปัญหาการขาดแคลนทรัพยากร แนวทางนี้ยังมีต้นทุนต่ำและยั่งยืน ที่สำคัญคือจะช่วยจัดการปัญหาขยะอิเล็ก-ทรอนิกส์และการสะสมของเสียจากอาหารอันเป็นวิกฤติหนึ่งของโลก.

  Credit : NTU Singapore

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปลือกผลไม้แบตเตอรี่เก่าขยะอาหารขยะอิเล็กทรอนิกส์ขยะเหลือทิ้งชื่นชีวิตข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 13:55 น.