ชนกลุ่มน้อยในจีนชุมนุมประท้วง ต้านรัฐจำกัดสอนภาษามองโกเลีย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ชนกลุ่มน้อยในจีนชุมนุมประท้วง ต้านรัฐจำกัดสอนภาษามองโกเลีย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2563 05:22 น.
บันทึก
SHARE

ชนกลุ่มน้อยในจีนชุมนุมประท้วง ต้านรัฐจำกัดสอนภาษามองโกเลีย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 05:22 น.

กลุ่มชาติพันธ์ุชาวมองโกเลียในภาคเหนือของจีน ก่อเหตุประท้วงซึ่งเกิดขึ้นได้ยากในแผ่นดินใหญ่ เพื่อต่อต้านมาตรการลดการสอนภาษามองโกเลีย ไปเพิ่มการสอนภาษาจีนแทน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า โรงเรียนหลายแห่งในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางเหนือของจีน เริ่มเปิดการเรียนการสอนเทอมใหม่อีกครั้งในวันอังคารที่ 1 ก.ย. 2563 ภายใต้มาตรการใหม่ ซึ่งจะค่อยๆ ให้ครูอาจารย์เปลี่ยนไปใช้ภาษาแมนดาริน ซึ่งเป็นภาษาทางการของจีน ในการสอน 3 วิชาหลักคือ รัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ กับ ภาษาและวรรณกรรม แทนที่ภาษามองโกเลีย

ชนกลุ่มน้อยชาวมองโกเลียจำนวนมากมองว่ามาตรการดังกล่าว เป็นภัยคุกคามต่อเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของพวกเขา ทำให้เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักเรียนและผู้ปกครองกลุ่มใหญ่ออกมาชุมนุมประท้วง ในหลายเมืองทั่วมองโกเลียใน

“ภาษาของเราคือมองโกเลีย และบ้านเกิดของพวกเราคือมองโกเลียตลอดไป ภาษาแม่ของเขาคือมองโกเลีย และเราจะตายเพื่อภาษาแม่ของเรา” กลุ่มนักเรียนตะโกนระหว่างการประท้วง ขณะที่มีภาพกลุ่มผู้หญิงประทับลายนิ้วมือหรือเซ็นลายเซ็น ในหนังสือคำร้องต่อต้านมาตรการนี้เผยแพร่บนโลกออนไลน์ด้วย

ด้านศูนย์ข้อมูลสิทธิมนุษยชนมองโกเลียใต้ กลุ่มเคลื่อนไหวในนิวยอร์กระบุว่า บรรดาพ่อแม่ไม่พอใจการเปลี่ยนนโยบายครั้งนี้ เนื่องจากพวกเขาเพิ่งทราบเรื่องก่อนที่โรงเรียนจะเปิด และมีการเผชิญหน้าระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจที่โรงเรียนประจำแห่งหนึ่ง หลังผู้ปกครองหลายร้อยคนชุมนุมเรียกร้องให้โรงเรียนยอมให้บุตรหลานของเขา ซึ่งเข้าพักในโรงเรียนก่อนกำหนด กลับบ้าน

“ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนายถูกส่งไปยังที่เกิดเหตุ ป้องกันไม่ให้พ่อแม่ผู้ปกครองเข้าไปในหอพักของโรงเรียน หลังจากเผชิญหน้ากันนานหลายชั่วโมง เหล่าผู้ปกครองก็บุกฝ่าแนวรั้วกั้นของเจ้าหน้าที่ เข้าไปพาลูกหลานกลับบ้าน”

ศูนย์ข้อมูลสิทธิมนุษยชนมองโกเลียใต้ ระบุด้วยว่า ทางการจีนออกมาเตือนประชาชนในมองโกเลียใน ไม่ให้พูดถึงเรื่องนี้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยโพสต์ต่างๆ บนเว็บไซต์ เว่ยป๋อ ที่พาดพิงถึงเรื่องดังกล่าว ถูกลบออกทั้งหมด

แต่ความกังวลเกี่ยวกับมาตรการใหม่ยังคงเพิ่มสูง พ่อแม่จำนวนหนึ่งตัดสินใจไม่ให้ลูกไปโรงเรียน โดยเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนในเขตไนมาน บอกกับ บีบีซี ว่า มีนักเรียนลงทะเบียนเรียนในเทอมนี้เพียง 40 คน จากปกติที่ควรมีถึง 1,000 คน และหลายคนเปลี่ยนใจในภายหลัง ทำให้เหลือนักเรียนเพียง 10 คนเท่านั้น

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์