อึ้ง เจอหีบใส่ ‘หัวใจ’ อายุ 100 ปีของเทศมนตรีเบลเยียม ซ่อนในอนุสาวรีย์

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อึ้ง เจอหีบใส่ ‘หัวใจ’ อายุ 100 ปีของเทศมนตรีเบลเยียม ซ่อนในอนุสาวรีย์

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2563 04:31 น.
บันทึก
SHARE

อึ้ง เจอหีบใส่ ‘หัวใจ’ อายุ 100 ปีของเทศมนตรีเบลเยียม ซ่อนในอนุสาวรีย์

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 04:31 น.

(ภาพจาก: verviers.be)

ความลับของอนุสาวรีย์ในเมืองทางตะวันออกของเบลเยียม ถูกเปิดเผยระหว่างการบูรณะ เมื่อคนงานพบกล่องบรรจุหัวใจ ของนายกเทศมนตรีคนแรกของเมืองซ่อนอยู่ในนั้น

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า คนงานก่อสร้างค้นพบหีบเคลือบสังกะสีใบหนึ่งระหว่างการบูรณะ บ่อน้ำพุเทียม ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ของ นายปิแอร์ เดวิด นายกเทศมนตรีคนแรกของเมืองแวร์วิเยร์ (Verviers) เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2563 ที่ผ่านมา และพบว่าภายในบรรจุเหยือกสุราที่ใส่ ‘หัวใจ’ ของนายกเทศมนตรีรายนี้ ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อกว่าศตวรรษก่อนเอาไว้

นายแม็กซิม เดอเฌย์ สมาชิกเทศบาลเมืองฝ่ายงานสาธารณะ กล่าวว่า ตำนานเมืองได้กลายเป็นจริงแล้ว หีบใบนี้ถูกพบบริเวณส่วนบนของน้ำพุ หลังหินก้อนหนึ่งใกล้กับหน้าอกของรูปปั้น ปิแอร์ เดวิด โดยตอนนี้หีบดังกล่าวถูกเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ ของเมืองแวร์วิเยร์

บนหีบมีสลักข้อความเอาไว้ด้วยว่า “หัวใจของปิแอร์ เดวิด ถูกบรรจุในอนุสาวรีย์แห่งนี้เมื่อ 25 มิ.ย. 2426” ปีเดียวกับที่บ่อน้ำพุสร้างเสร็จ

ทั้งนี้ ตามข้อมูลในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเมืองแวร์วิเยร์ (verviers.be) นายกเทศมนตรีเดวิดเสียชีวิตขณะมีอายุ 68 ปี หลังประสบอุบัติเหตุหกล้มขณะทำงานที่เพิงเก็บหญ้าแห้งของเขา ในปี 2382 ซึ่งเจ้าหน้าที่ในตอนนั้นพยายามระดมทุน เพื่อสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อเป็นเกียรติแก่นายเดวิด โดยที่ครอบครัวของเขายินยอมให้นำหัวใจออกจากศพ เพื่อนำไปใส่ไว้ในอนุสาวรีย์

อย่างไรก็ตาม พวกเขาใช้เวลารวบรวมเงินนานหลายสิบปี จนกระทั่งมีทุนพอสร้างอนุสาวรีย์ที่เหมาะสม และหลังจากถกเถียงกันว่า จะเชิดชูเกียรติของนายกเทศมนตรีคนแรกของเมืองอย่างไร ในท้ายที่สุด พวกเขาก็ตกลงสร้างบ่อน้ำพุแห่งนี้ขึ้นเป็นอนุสาวรีย์

อนึ่ง ปิแอร์ เดวิด มีชีวิตผ่านยุคสมัยที่ปั่นป่วนของเบลเยียม รวมทั้งการแยกตัวเป็นรัฐอิสระจากการปกครองของเนเธอร์แลนด์ ในปี 2373 โดยเป็นที่จดจำในฐานะผู้ก่อตั้งสำนักงานดับเพลิงประจำเมืองแวร์วิเยร์ ในปี 2345 ซึ่งเป็นสิ่งแปลกใหม่ในเวลานั้น เขายังมีส่วนสำคัญในการบูรณะเมืองแวร์วิเยร์ ที่เสียหายหนักจากเหตุจลาจลในปี 2373 จนได้รับความเคารพอย่างสูงจากชาวเมืองด้วย

วิดีโอแนะนำ

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย
02:29

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 22:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์