ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจตุรกีบุกจับกุม ผบ.ระดับสูงกลุ่มไอซิส ชี้มีแผนก่อการร้าย-ลักพาตัว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2563 02:41 น.
SHARE

ตำรวจตุรกีบุกจับกุม ผบ.ระดับสูงกลุ่มไอซิส ชี้มีแผนก่อการร้าย-ลักพาตัว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 02:41 น.

ตำรวจตุรกีจับกุมตัวผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มรัฐอิสลามในประเทศได้สำเร็จ โดยรัฐบาลระบุว่า ชายคนนี้มีแผนการก่อการร้ายหลายอย่าง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจตุรกีออกปฏิบัติการตรวจค้นในจังหวัดอาดานา ทางใต้ของประเทศ โดยสามารถจับกุมตัว นายมาห์มุต ออซเดน ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายอีก 3 คน รวมทั้งยึดคอมพิวเตอร์, เอกสาร, อาวุธ และเครื่องกระสุนได้จำนวนมากด้วย

ข่าวแนะนำ

นายสุเลย์มาน โซยลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของตุรกี เปิดเผยเรื่องการจับกุม นายออซเดน ผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า ผู้ก่อการร้ายคนนี้มีเอกสารแผนการสำคัญอยู่กับตัว โดยเขาได้รับคำสั่งอย่างต่อเนื่องจากผู้ก่อการร้ายในอิรักและซีเรีย เพื่อก่อเหตุโจมตีในตุรกี

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ ‘เดลี ซาบาห์’ ของตุรกี เอกสารแผนการที่ยึดมาได้ชี้ว่า นายออซเดนกำลังวางแผนโจมตีด้วยกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสจำนวน 10-12 คน นอกจากนี้ยังวางแผนลักพาตัวนักการเมืองหลายคนด้วย

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสประกาศการมีอยู่ของพวกเขาในตุรกีอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2562 และก่อเหตุโจมตีในตุรกีหลายครั้งแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจตุรกีออกปฏิบัติการบุกตรวจค้นเพื่อปราบปรามกลุ่มไอซิสหลายครั้ง เช่นในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ตำรวจจับผู้ต้องสงสัย 27 คน ซึ่งกำลังวางแผนโจมตีในนครอิสตันบูล

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจตุรกีเพิ่งแถลงเรื่องการจับกุมชายคนหนึ่งที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอซิส และกำลังวางแผนโจมตีในนครอิสตันบูล โดยยึดอาวุธพิสัยไกลและเครื่องกระสุนได้จากห้องพักของเขาในโรงแรมแห่งหนึ่งด้วย

ที่มา: BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตุรกีจับผบ.ไอซิสรัฐอิสลามก่อการร้ายลักพาตัวเมืองอาดานา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:13 น.