ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตำรวจตุรกีบุกจับกุม ผบ.ระดับสูงกลุ่มไอซิส ชี้มีแผนก่อการร้าย-ลักพาตัว

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2563 02:41 น.
  SHARE

  ตำรวจตุรกีจับกุมตัวผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มรัฐอิสลามในประเทศได้สำเร็จ โดยรัฐบาลระบุว่า ชายคนนี้มีแผนการก่อการร้ายหลายอย่าง

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจตุรกีออกปฏิบัติการตรวจค้นในจังหวัดอาดานา ทางใต้ของประเทศ โดยสามารถจับกุมตัว นายมาห์มุต ออซเดน ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายอีก 3 คน รวมทั้งยึดคอมพิวเตอร์, เอกสาร, อาวุธ และเครื่องกระสุนได้จำนวนมากด้วย

  นายสุเลย์มาน โซยลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของตุรกี เปิดเผยเรื่องการจับกุม นายออซเดน ผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า ผู้ก่อการร้ายคนนี้มีเอกสารแผนการสำคัญอยู่กับตัว โดยเขาได้รับคำสั่งอย่างต่อเนื่องจากผู้ก่อการร้ายในอิรักและซีเรีย เพื่อก่อเหตุโจมตีในตุรกี

  ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ ‘เดลี ซาบาห์’ ของตุรกี เอกสารแผนการที่ยึดมาได้ชี้ว่า นายออซเดนกำลังวางแผนโจมตีด้วยกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสจำนวน 10-12 คน นอกจากนี้ยังวางแผนลักพาตัวนักการเมืองหลายคนด้วย

  ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสประกาศการมีอยู่ของพวกเขาในตุรกีอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2562 และก่อเหตุโจมตีในตุรกีหลายครั้งแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจตุรกีออกปฏิบัติการบุกตรวจค้นเพื่อปราบปรามกลุ่มไอซิสหลายครั้ง เช่นในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ตำรวจจับผู้ต้องสงสัย 27 คน ซึ่งกำลังวางแผนโจมตีในนครอิสตันบูล

  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจตุรกีเพิ่งแถลงเรื่องการจับกุมชายคนหนึ่งที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอซิส และกำลังวางแผนโจมตีในนครอิสตันบูล โดยยึดอาวุธพิสัยไกลและเครื่องกระสุนได้จากห้องพักของเขาในโรงแรมแห่งหนึ่งด้วย

  ที่มา: BBC

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตุรกีจับผบ.ไอซิสรัฐอิสลามก่อการร้ายลักพาตัวเมืองอาดานา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 10:00 น.