ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ชาร์ลี เอบโด’ ตีพิมพ์การ์ตูนล้อศาสดามูฮัมหมัด ชนวนกราดยิง 17 ศพ อีกรอบ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2563 00:30 น.
  SHARE

  นิตยสาร ชาร์ลี เอบโด เตรียมตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด ชนวนเหตุกราดยิงในปี 2558 จนมีผู้เสียชีวิตรวม 17 ศพ อีกครั้ง วันเดียวกันที่ศาลเริ่มการไต่สวนคดีดังกล่าว

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ‘ชาร์ลี เอบโด’ นิตยสารจอมเสียดสีของฝรั่งเศส เตรียมตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด ของศาสนาอิสลามอีกครั้ง ในนิตยสารซึ่งจะตีพิมพ์ในวันพุธที่ 2 ก.ย. พร้อมกับข้อความไว้อาลัยแก่พนักงานของพวกเขาที่เสียชีวิตในเหตุกราดยิงเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2558

  ภาพล้อเลียนดังกล่าวประกอบด้วยภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดที่ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์ของเดนมาร์ก เมื่อปี 2548 ก่อนที่ ชาร์ลี เอบโด จะนำมาตีพิมพ์ซ้ำในปี 2549 จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และการฟ้องร้องมากมาย ซึ่งหลังจากนั้น ชาร์ลี เอบโด ก็ตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสดาของศาสนาอิสลามอีกหลายครั้ง

  กระทั่งในวันที่ 7 ม.ค. 2558 พี่น้อง ซาอิด กับ เชริฟ คูอาชี มือปืนอิสลามิสหัวรุนแรง บุกเข้าไปภายในห้องข่าวที่สำนักงานของชาร์ลี เอบโด ในกรุงปารีส ก่อนจะกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิต 12 ศพ รวมทั้งนักวาดการ์ตูนชื่อดัง 2 คน มีผู้บาดเจ็บอีก 11 คนในจำนวนนี้ สาหัส 4 ราย ขณะที่คนร้ายทั้ง 2 คนหนีไปได้ จนเกิดการตามล่าครั้งใหญ่

  ในขณะเดียวกัน คนร้ายอีกคนคือ นายอาเมดี คูลิบาลี โจมตีประสานกับพี่น้องคูอาชี ระหว่างวันที่ 7-8 ม.ค. จนมีตำรวจหญิงเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก 2 คน จากนั้นจึงก่อเหตุจับตัวประกันที่ห้างสรรพสินค้าชาวยิว ในวันที่ ม.ค. ขู่สังหารตัวประกันหากพี่น้องคูอาชีถูกทำร้าย อย่างไรก็ตาม เขาสังหารตัวประกันชาวยิว 4 คน และปล่อยให้คนอื่นๆ รอดชีวิต ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมในวันเดียวกันนั้น ในเวลาใกล้เคียงกับพี่น้องคูอาชี

  บทบรรณาธิการของนิตยสารของ ชาร์ลี เอบโด ฉบับวันที่ 2 ก.ย. ระบุว่า พวกเขาได้รับคำขอให้ตีพิมพ์ภาพล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดอีกหลายครั้งนับตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิง แต่พวกเขาปฏิเสธมาตลอด “เราปฏิเสธ ไม่ใช่เพราะเป็นข้อห้าม กฎหมายอนุญาตให้เราทำ แต่เป็นเพราะต้องมีเหตุผลที่ดีพอ เหตุผลซึ่งมีความหมายและทำให้ต้องยกเรื่องบางอย่างมาถกกัน”

  “การตีพิมพ์ภาพการ์ตูนเหล่านี้อีกครั้งในสัปดาห์ที่การไต่สวนเหตุก่อการร้ายเมื่อมกราคม 2558 เริ่มต้นขึ้น เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเรา” บทบรรณาธิการระบุ ขณะที่แถลงการณ์จากชาร์ลี เอบโด ชี้ว่า การ์ตูนเหล่านี้เป็นหลักฐาน เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ และไม่มีใครเขียนประวัติศาสตร์ขึ้นใหม่หรือลบมันไปได้

  ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุก่อการร้ายทั้ง 2 ครั้ง ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้เป็นจำนวนมาก และจำเลย 14 คนจะถูกไต่สวนที่ศาลอาชญากรรมกรุงปารีสในวันพุธนี้ โดยทั้งหมดถูกกล่าวหาด้วยข้อหาต่างๆ ทั้งจัดหาอาวุธ, ช่วยเหลือด้านการขนส่ง สนับสนุนการโจมตีสำนักงานของชาร์ลี เอบโด และเหตุโจมตีที่ซุปเปอร์มาเก็ตชาวยิวกับตำรวจอีกคน

  ที่มา: BBC, CNN

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาร์ลี เอบโดการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดอิสลามก่อการร้ายกราดยิงกราดยิงฝรั่งเศส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:44 น.