ไลฟ์สไตล์
100 year

นศ.เบลารุสลุกฮือไล่ ปธน. ถูกจับนับสิบ ชายชุดดำโผล่คุกคาม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2563 21:21 น.
SHARE

นศ.เบลารุสลุกฮือไล่ ปธน. ถูกจับนับสิบ ชายชุดดำโผล่คุกคาม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 21:21 น.

นักศึกษาเบลารุสจัดม็อบไล่ประธานาธิบดี ถูกจับระหว่างเดินขบวนไปกระทรวงศึกษาธิการ ขณะที่โลกออนไลน์แฉคลิปชายชุดดำคุกคามนักศึกษา

เว็บไซต์ RadioFreeEurope และสำนักข่าวเอพี รายงานวันที่ 1 ก.ย.63 ว่า นักศึกษาหลายร้อยคนในประเทศเบลารุสออกมาแสดงพลังในวันเปิดเทอมวันแรก เมื่อวันอังคารที่ (1 ก.ย.) ด้วยการเดินขบวนไปยังกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขับไล่นายอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส

ข่าวแนะนำ

โดยระหว่างการเดินขบวนไปกระทรวงศึกษาธิการ มีตำรวจเบลารุสเข้าขัดขวางการเดินขบวนและจับกุมผู้ชุมนุมบางส่วน สื่อเบลารุสรายงานว่า มีนักศึกษาถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 18 คน นอกจากนี้มีอาจารย์มหาวิทยาลัยถูกจับด้วย ขณะที่ทางการเบลารุสยอมรับว่า เจ้าหน้าที่จับผู้ประท้วงจริง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงจำนวนผู้ถูกจับกุม

ขณะที่ในโลกออนไลน์ มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอขณะที่มีกลุ่มชายชุดดำปกปิดใบหน้าเข้าไปคุกคามนักศึกษาสาวคนหนึ่งที่กำลังรวบรวมรายชื่อเพื่อขับไล่ประธานาธิบดีเบลารุส โดยชายชุดดำกล่าวกับนักศึกษาคนดังกล่าวว่า เธอยังเด็กเกินไป และมีการควบคุมตัวนักศึกษาหญิงไปอย่างน้อย 1 คน

การประท้วงครั้งล่าสุดโดยกลุ่มนักศึกษาถือเป็นหนึ่งในการชุมนุมที่ยืดเยื้อเป็นสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกันแล้ว หลังจากที่เบลารุสจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยผลการเลือกตั้งปรากฏว่า ประธานาธิบดีลูคาเชนโกชนะการเลือกตั้ง แต่ผู้ประท้วงมองว่า การเลือกตั้งครั้งดังกล่าวไม่โปร่งใส.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบลารุสม็อบนักศึกษาอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโกประท้วงเบลารุสผู้ประท้วงข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 22:25 น.