ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซื้อของออนไลน์กระฉูด มณฑลเจ้อเจียง จัดส่งพัสดุ 1 หมื่นล้านชิ้นใน 8 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2563 18:59 น.
  SHARE

  เผยมณฑลเจ้อเจียง ของจีน ฐานที่ตั้งของบริษัทอาลีบาบา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ จัดส่งพัสดุมากถึง 1 หมื่นล้านชิ้น ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 63

  เมื่อ 1 ก.ย.63 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของอาลีบาบา (Alibaba) ยักษ์ใหญ่วงการอีคอมเมิร์ซสัญชาติจีน มีการจัดส่งพัสดุปริมาณมากถึง 1 หมื่นล้านชิ้นแล้วในปีนี้ เมื่อนับถึงช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 31 ส.ค.63

  สำนักบริหารการไปรษณีย์มณฑลเจ้อเจียงระบุว่า ยอดการจัดส่งพัสดุในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2020 เพิ่มขึ้นร้อยละ 29 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยเมื่อปี 2562 มณฑลเจ้อเจียงต้องใช้เวลาถึง 11 เดือน จึงจะมียอดการจัดส่งพัสดุแตะถึงหลัก 1 หมื่นล้านชิ้น

  ด้านนายเฉิน ไค่ หัวหน้าสำนักบริหารการไปรษณีย์มณฑลเจ้อเจียง เผยว่า การจัดส่งพัสดุของเจ้อเจียงได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทำให้ยอดการจัดส่งเดือนมกราคมลดลงร้อยละ 19.7 และเดือนกุมภาพันธ์ลดลงร้อยละ 7.5 เมื่อเทียบปีต่อปี

  การจัดส่งพัสดุของเจ้อเจียงฟื้นตัวในเดือนมีนาคมและพฤษภาคม 2563 โดยยอดการจัดส่งพุ่งสูงกว่าของเดือนพฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นเดือนที่มีเทศกาลช็อปปิ้งวันคนโสด (Singles’ Day) โดยเทศกาลดังกล่าวเป็นกิจกรรมช็อปปิ้งครั้งใหญ่ที่สุดในจีน ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ คล้ายคลึงกับเทศกาล ‘แบล็กฟรายเดย์’ และ ‘ไซเบอร์มันเดย์’ ในสหรัฐอเมริกา

  นายเฉิน ยังกล่าวด้วยว่า ขณะเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวและกำลังจะมีกิจกรรมช็อปปิ้งออนไลน์อีก คาดว่ายอดการจัดส่งพัสดุของมณฑลเจ้อเจียงในปี 2563 จะสูงทะลุ 1.5 หมื่นล้านชิ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซื้อของออนไลน์อาลีบาบาอีคอมเมิร์ซเจ้อเจียงจีนต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 04:18 น.