ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อังกฤษเตรียมขึ้นราคาถุงช็อปปิ้งพลาสติกอีกเท่าตัว

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2563 13:11 น.
  SHARE

  กระตุ้นนักช็อปรักษ์โลกพกถุงผ้า รัฐบาลอังกฤษเตรียมไฟเขียวขึ้นราคาถุงช็อปปิ้งพลาสติกอีกเท่าตัว มีผล เม.ย.ปีหน้า

  กระทรวงสิ่งแวดด้อม อาหารและกิจการท้องถิ่น ของอังกฤษเปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนเมษายนปีหน้าเป็นต้นไป จะให้ร้านค้าปลีกและซุปเปอร์มาร์เก็ต ปรับขึ้นราคาถุงช็อปปิ้งพลาสติกขึ้นเท่าตัว จากเดิมใบละ 5 เพนซ์ (ประมาณ 2 บาท) มาเป็น 10 เพนซ์ (ประมาณ 4 บาท) โดยจะไม่มีการยกเว้นให้กับร้านค้าขนาดเล็กที่มีลูกจ้างไม่ถึง 250 คน   

  นายจอร์จ อัสติส รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมฯ ระบุว่า อังกฤษเป็นประเทศผู้นำโลกในด้านความพยายามลดปัญหาขยะ หลังจากนโยบายการให้ร้านค้าปลีกรายใหญ่เก็บเงินค่าถุงพลาสติก 5 เพนซ์ประสบความสำเร็จด้วยดีอย่างมาก โดยการปรับขึ้นราคาถุงพลาสติกในปีหน้า จะมาควบคู่กับการห้ามแจกหลอดดูดน้ำทำจากพลาสติก ที่คนเครื่องดื่มทำจากพลาสติก และก้านสำลี ขณะที่ในสกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ร้านค้าจะเรียกเก็บค่าถุงช็อปปิ้งพลาสติกใบละ 5 เพนซ์อยู่แล้ว

  ด้านองค์กรกรีนพีซระบุว่า แม้จะเป็นก้าวเล็กๆ แต่ก็นับว่าก้าวมาได้ถูกทางแล้ว พร้อมรัฐบาลเดินหน้าต่อไปในการออกมาตรการที่ช่วยลดขยะได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

  สถิติของรัฐบาลอังกฤษระบุว่า นับตั้งแต่ออกมาตรการห้ามแจกถุงช็อปปิ้งพลาสติกฟรีแก่ลูกค้า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2558 สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้กว่า 15,000 ล้านใบ.  

  ที่มา: BBC

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถุงพลาสติกขยะพลาสติกพลาสติกอังกฤษสหราชอาณาจักรปัญหาขยะข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 13:19 น.